Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Vì sao những công dân tốt tham gia các nhóm bạo lực

Sức hút của chủ nghĩa khủng bố

Xuất bản bởi Arthur Dobříň D.S.W. vào ngày 01 tháng 3 năm 2015 trong “Am I Right?”

image

Điều gì thúc đẩy một người trở thành kẻ khủng bố? Có rất nhiều nguyên nhân, vì các tiểu bang có chính trị bất ổn cho đến hoàn cảnh gia đình. Các nguyên nhân khác là do bệnh thái nhân cách và cuộc tìm kiếm cảm giác li kì trong số chúng. Một lý do khác thường được đưa ra là tư tưởng khủng bố được nuôi dưỡng trong môi trường mà tương lai đầy ảm đạm, và con người cảm thấy bị mắc kẹt trong hoàn cảnh bế tắc và sa đoạ.

Những lời giải thích trên có lẽ bao gồm hầu hết những điểm thu hút của các nhóm bạo lực, nhưng chúng không đề cập đến đối tượng những người trẻ đang tăng lên đầy quan ngại. Những người này cảm thấy ưa thích những hành vi bạo lực. Hàng loạt những “đứa trẻ bình thường”, học tốt và được sự bảo bọc của gia đình cũng tham gia các nhóm thánh chiến. Vậy điều gì khiến cho những nam thanh niên này (và phụ nữ có xu hướng tăng) nhân danh tôn giáo mà cầm vũ khí và đánh bom giết người?

Những người rời bỏ mái nhà tiện nghi để tham gia cuộc thánh chiến đại diện cho mặt ngầm của chủ nghĩa hiện đại. Lời hứa về Giấc Mơ Mỹ được đưa ra – chỉ đủ thỏa mãn cho một số người chứ không đủ đối với những người khác.

Nghiên cứu gần đây về hạnh phúc cho thấy, việc có thêm nhiều của cải, đồ đạc không làm một người hạnh phúc về lâu dài. Những trải nghiệm thì có. Xã hội mang đến nhiều đồ đạc và cả những trải nghiệm, nhưng hầu hết các trải nghiệm là biểu hiện khác của việc có thêm nhiều đồ đạc hơn. Chơi điện tử nhiều hơn không có nghĩa là giàu kinh nghiệm hơn; đi mua sắm cũng chỉ là một kinh nghiệm ngắn ngủi.

Nhưng bạn không thể mua được những trải nghiệm thật sự quan trọng. Chúng là siêu việt. Chúng kéo ta ra khỏi bản thân mình và đặt chúng ta vào bối cảnh của một điều gì đó to lớn hơn, đầy ý nghĩa, thoát ra khỏi quá khứ và đưa chúng ta đến tương lai.

Xã hội từng cung cấp những mối quan hệ cần thiết này. Có thời, điều này là cộng đồng tôn giáo; khi những mối kết nối đó suy yếu thì nó được nâng lên bởi lòng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc. Trong cả hai trường hợp, một điều gì đó được đòi hỏi ở các cá nhân. Trong sự hy sinh có niềm hạnh phúc, thoả mãn.

Có điều gì đó ở những người tìm kiếm một nguyên nhân siêu việt. Nhưng ai sẵn sàng chết bởi các máy in 3-D; nguyên nhân to lớn gì chứa đựng trong những tấm hình tự sướng. Thanh niên ngày nay không được yêu cầu gì nhiều. Nhiều trẻ em bị ngăn cấm khỏi những trải nghiệm ý nghĩa bởi các bậc cha mẹ luôn nhìn thấy nguy hiểm ở mọi người xa lạ và xem mọi kinh nghiệm không được cha mẹ giám sát như một tai nạn chực chờ xảy ra.

Ở mọi nơi, vai trò chính của cha mẹ là đảm bảo rằng con họ được an toàn cho đến khi trưởng thành. Nhưng chính sự an toàn này ngăn cản bọn trẻ tìm ra lối thoát cho một khao khát cũng là một phần của đời sống tâm linh con người: có một cuộc đời đầy ý nghĩa. Những kết nối ý nghĩa này thường xuyên bị cắt bỏ bởi việc tập trung vào việc cung cấp những đồ dùng cho cuộc sống và dựng nên hàng rào quá cao để kiểm soát thế giới rộng lớn.

Một cách hiệu quả để giải quyết tình trạng bất mãn hiện đại là thông qua một dịch vụ quốc gia phổ biến bắt buộc. Mọi người ở độ tuổi từ 17 đến 21 sẽ được yêu cầu thực hiện ít nhất sáu tháng nghĩa vụ ở chương trình quân sự hay dân sự. Đây là một sự hy sinh và đó chính xác là điểm mấu chốt: từ bỏ một thứ gì đó vì lợi ích của những điều vĩ đại hơn bản thân một người.

Nếu một quốc gia không cung cấp cái gì hoàn chỉnh hơn ngoài những dòng chảy vô tận của những thú vui buông thả và tư lợi, thì sẽ có những người tìm kiếm điều gì đó được mang lại bởi tiếng gọi giết chóc và chết nhân danh Thiên Chúa.

Những người trẻ muốn thử thách; họ cần những thử thách; họ khao khát khám phá những thế mạnh riêng của họ; họ muốn trở thành một phần của một thứ gì đó lớn lao và ý nghĩa hơn bản thân họ. Cho đến khi nào điều đó được thoả mãn thì sự hấp dẫn của các băng nhóm khủng bố và cực đoan vẫn sẽ thu hút họ.

Theo ý kiến cá nhân: Tôi từng ở trong quân đội và Tổ chức Hòa Bình. Tôi không ưa quân đội nhưng yêu thích Tổ chức Hòa Bình. Cả hai đều có tính chất biến đổi theo những cách riêng của chúng. Tôi gặp được vợ mình là nhờ kì quân sự. Khi đó tôi cùng khóa Huấn Luyện Bộ Binh Cao Cấp với anh trai của Lyn, người đã giới thiệu chúng tôi với nhau.

Tổ chức Hòa Bình thay đổi cách mà Lyn và tôi nhìn thế giới. Không gì phong phú bằng trải nghiệm đặc biệt sống ở Đông Phi và hiểu biết cuộc sống thông qua những cách nhìn hoàn toàn khác nhau.

Mèo lười dịch
Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/am-i-right/201503/the-attraction-terrorism

Bình Luận

comments