Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Tội phạm xem bản thân anh ta như một người tốt

image

“Nếu tôi xem bản thân như ác quỷ, thì tôi không thể sống nổi’, một tên sát nhân nói. “Chỉ vì tôi đã giết chết một ai đó không có nghĩa rằng tôi là một người xấu”, một tên khác quả quyết.

Có lẽ khám phá gây bất ngờ nhất trong những năm đầu cố tìm hiểu tâm lý tội phạm của tôi là những người phạm tội xem bản thân họ là người tốt. Bất kể dấu vết chém giết của họ dài như thế nào, bất kể họ khiến người khác đau khổ ra sao, thì mỗi tên tội phạm vẫn giữ được quan điểm cho rằng anh ta là người tốt.

Làm sao mà một người đàn ông phạm tội vẫn duy trì được quan điểm anh ta là người tốt? Có nhiều yếu tố cho quan điểm này. Một số tội phạm chỉ ra những hoạt động hằng ngày của họ như đi đến trường hoặc đi làm như là bằng chứng. Những tội phạm khác thì nêu ra những hoạt động thực hành tôn giáo của họ như: đọc kinh thánh, dự lễ nhà thờ, đeo một biểu tượng thuộc tôn giáo. Vì họ sở hữu những tài năng nên họ là “người tốt”. Một số tội phạm có năng khiếu nghệ thuật, chơi nhạc cụ…Khi người khác khen ngợi khả năng sáng tạo của họ thì cảm giác là một người tốt của họ được nâng cao.

Yếu tố khác trong quan điểm người đứng đắn của tội phạm là bất kể anh ta côn đồ như thế nào, thì bên trong anh ta vẫn tồn tại một sự thương cảm sâu sắc. Tôi nhớ về một tên sát nhân sẽ không dẫm lên một con bọ vì anh ta không thể làm bản thân giết một sinh vật.

Hầu như tất cả tội phạm đều khẳng định rằng có những người đã làm những việc kinh khủng mà họ sẽ không bao giờ làm. Những người đó là những tên tội phạm. “Bất kì ai húc ngã một cụ bà xuống đường và cướp túi của bà thì nên bị treo cổ”, một thiếu niên nói thế. Nhưng chính cậu này đã đột nhập vào một ngôi nhà trong lúc chủ nhà đang ở nhà, làm cô khiếp sợ và khoắng sạch đồ đạc đáng giá nhất của cô. Nhưng việc đó là chấp nhận được, vì anh ta nói rằng, anh ta không làm tổn thương thân thể của cô. “Kẻ nào mà bức hiếp trẻ con thì nên xử tử đi”, lời nhấn mạnh của một kẻ phạm tội cưỡng bức tàn bạo.

Khả năng trải nghiệm sự thương xót cũng góp phần ủng hộ quan điểm là người tốt của tội phạm. Tôi nhớ có một người đàn ông xông vào nhà một phụ nữ và lấy đi đồ trang sức và vật gia truyền vô giá. Khi anh ta biết được nạn nhân đang mắc một căn bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn cuối, anh ta đã trả lại mọi thứ anh ta ăn cắp. Sự thương xót mà anh ta cảm nhận trong tình huống này đã nâng cao quan điểm của anh ta rằng anh ta là một con người từ bi như thế nào.

Những người đàn ông và phụ nữ đánh giá và khuyên bảo những tên tội phạm phải hiểu điều đó, bất kể những vụ phạm tội của họ kinh khủng ra sao, thì những tên tội phạm vẫn xem bản thân họ như người tốt. Họ giữ được lòng tự trọng cao về bản thân. Chúng ta không nên tìm cách để nâng cao những quan điểm về bản thân vốn đã cao ngất của họ, mà thay vào đó phải cố gắng giúp họ soi vào gương và xem bản thân họ như những kẻ săn mồi.

Nguồn
http://www.psychologytoday.com/blog/inside-the-criminal-mind/201105/the-criminal-views-himself-good-person

 

Bình Luận

comments