Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

“Tội phạm man rợ nhất còn Sống” tìm cách Chết

image

Một tên giết người hàng loạt cầu xin trước tòa cho phép hắn được tự lựa chọn cách kết thúc cuộc đời.

“Sát nhân trên những cánh đồng hoang”, Ian Brady, 75 tuổi, là một kẻ giết người hàng loạt người Anh cùng với đồng phạm Myra Hindley trong thời kỳ đầu những nắm 1960. Hắn đã từng viết, “Kẻ giết người hàng loạt thà sống một ngày như sư tử còn hơn sống hàng chục năm như một con cừu”. Giờ đây, hóa ra hắn lại chính là một trong những con cừu đó.

“Con sư tử” ác dâm này, kẻ đã hiếp và giết những đứa trẻ không có khả năng chống cự, sẽ có mặt tại tòa tuần này để yêu cầu quyền được chết.

Trước đây, Brady đã thử cách tuyệt thực nhưng các bác sỹ cho rằng hắn ta không đủ năng lực tinh thần để thực hiện được quyết định này, vì thế chính quyền đã phải dùng biện pháp ép ăn trong nhiều năm để giữ hắn còn sống.

Tuy nhiên, Brady khẳng định hắn biết mình đang làm gì. Hắn hy vọng được chuyển đến một nhà tù ở Scotland, nơi mà các tù nhân không bị ép ăn.

Gia đình các nạn nhân nhất quyết cho rằng, do Brady cướp quyền được sống của những đứa trẻ này nên không nên cho hắn quyền được hưởng đặc ân.

Phiên tòa kéo dài trong tuần này đã làm bùng lên tranh luận về việc liệu một kẻ giết người hàng loạt có được hưởng bất cứ quyền nào hay không.

Khi còn trẻ, Brady là một fan của nhà văn người Nga, Fyodor Dostoevsky, người viết những tác phẩm kinh điển như “Tội ác và hình phạt” – Crime and Punishment và “Lũ người quỷ ám” –  The Possessed. Cả hai tác phẩm đều khắc họa một nhân vật bị ám ảnh với việc lập kế hoạch phạm tội. Raskolnikov trong “Tội ác và hình phạt” muốn chứng minh với chính mình rằng anh ta không bị ràng buộc bởi các luật lệ xã hội vì anh ta là một người “phi thường”. Để thực hiện điều đó anh ta thực hiện vụ giết hai người một lúc.

Brady nắm ý tưởng này một cách hết sức nghiêm túc. Hắn ta cũng ngưỡng mộ Hitler và Chủ nghĩa phát xít. Khi hắn gặp Myra Hindley, người sau này trở nên mê tít hắn, Brady đã đề nghị họ sẽ làm bản thân họ trở nên ý nghĩa bằng cách sống một cuộc đời tội phạm. Cô ta sau đó đã tự nguyện giúp hắn hiếp dâm trẻ em và chôn xác trên những cánh đồng hoang.

Nạn nhân đầu tiên của chúng vào năm 1963 là một cô gái 16 tuổi, nhưng nạn nhân trẻ nhất của chúng mới chỉ 10 tuổi.

Tuy nhiên chúng đã phạm sai lầm. Brady hy vọng nhận được một sự giúp đỡ nữa từ em rể của Myra, David Smidth. Hắn đã cố gắng để khiến Smidth giết một ai đó nhưng việc này thất bại. Sau đó Brady lôi kéo Smidth vào một vụ sát nhân tại nhà bà của Myra khi bà đang ở ngay trên lầu. Tuy nhiên Smidth không thể chấp nhận nổi những gì anh ta đã nhìn thấy và đã báo cảnh sát.

Họ đã bắt Brady và Hindley. Vào năm 1966, cả hai bị kết án chung thân vì ba tội giết người. Brady được coi là “tội phạm man rợ nhất còn sống”. Sau đó chúng còn được biết liên quan đến hai vụ khác nữa.

Vào năm 1987, Myra đã chịu nhận tội, mặc dù cô ta nói rằng đã bị ép buộc bởi sự uy hiếp. Cô ta nói, Brady muốn thực hiện những vụ giết người hoàn hảo. Và cô ta đã giúp hắn tìm nạn nhân. Cô ta tin rằng, Brady cũng sẽ giết cô ta hoặc bà cô ta – vì thế cô ta đành nghe theo những gì hắn sai bảo.

Trong tù, Brady đã viết “Những Cánh cổng của Janus” – The gates of Janus, một cuốn sách về triết lý riêng của mình. Hắn đưa ra nhận định của mình về những kẻ giết người khác, và chỉ ra rằng vụ giết người của mình đã được thực hiện để làm cho mình cảm thấy quan trọng, để tự đảm bảo về “quyền lực” giả định của hắn. Giống như Raskolnikov, hắn đã tìm cách để cảm thấy mình ở ngôi cao hơn những người khác.

Brady đã viết rằng tội phạm là một cuộc phiêu lưu thú vị cho các nhà thám hiểm đơn độc, thèm muốn một cách tự thức những trải nghiệm điều mà đa phần mọi người chưa từng làm hay không dám làm. Bản chất con người, hắn nói, khi không bị giới hạn theo quy ước xã hội, là có xu hướng nghiêng về phía “gian dối.”

Tuy nhiên, phạm tội – thậm chí giết người – không phải là cực điểm; trên thực tế, sự thiếu hài lòng có thể là một nỗi thất vọng thực sự. Những kẻ thực hiện những hành động như vậy thường quá chú tâm vào khả năng bị phát hiện nên không thể trải nghiệm được hết nó như hắn có thể.

Mặc cho triết lý kiêu ngạo của Brady, giống như Raskolnikov cảm giác hơn người, điều thúc đẩy cho hắn tấn công và giết hại trẻ em chỉ làm cho hắn ta dường như yếu đuối, thấp hèn và đáng thương.

Thậm chí phiên tòa này về quyền quyết định số phận của hắn cũng cho thấy quyền lực mà hắn thực sự có ít ỏi như thế nào. Mặc dù đã tốn chi phí xã hội rất nhiều để giữ Brady còn sống, quan điểm của những gia đình cho rằng việc kẻ giết con cái họ không nên được trao bất kỳ quyền tự xử nào phải được coi là một nhân tố để đi đến quyết định cuối cùng.

Huy Nguyễn dịch

Nguồn: http://www.psychologytoday.com/blog/shadow-boxing/201306/most-evil-man-alive-seeks-die 

 

Bình Luận

comments