Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Thái nhân cách – trừng phạt chẳng có nghĩa gì

Ảnh quét MRI cho thấy rằng những người thái nhân cách bạo lực không hiểu sự trừng phạt là gì
 
Điều này có thể giải thích tại sao bỏ tù những người này không có tác dụng gì.
 
Những người thái nhân cách bạo lực không học được sự sợ hãi đối với sự trừng phạt theo cách mà những người thông thường học được, một nghiên cứu mới trên ảnh MRI cho thấy điều này.
 
Sau khi quét ảnh não bộ của 32 người thái nhân cách có tính bạo lực, các nhà nghiên cứu người Canada và Anh đã phát hiện rằng những người mắc chứng thái nhân cách có những dị biến ở những khu vực của não có liên quan đến việc học (nỗi sợ) từ việc bị trừng phạt.
 
Nghiên cứu này vô cùng quan trọng trong việc tìm ra phương thức tốt nhất để ngăn chặn người ta phạm tội. “Một trong số 5 người có hành vi tấn công bạo lực là người thái nhân cách,” Sheilagh Hodgins, một trong những nhà nghiên cứu chính từ đại học Montreal nói trong phỏng vấn. “Họ có tỉ lệ tái phạm việc tấn công bạo lực cao hơn và không hưởng được lợi ích gì từ các chương trình giáo huấn. Nghiên cứu của chúng tôi vén màn bí mật tại sao lại như vậy.”
 
Nghiên cứu cũng làm nổi bật những khác biêt trong não bộ giữa những người tấn công bạo lực thông thường và những người tấn công bạo lực mắc chứng thái nhân cách.
 
“Những người tấn công bạo lực có mắc chứng thái nhân cách khác biệt so với những người phạm tội thông thường ở nhiều khía cạnh. Những người phạm tội thông thường có những đặc tính như phản ứng cực độ đối với sự đe doạ, nóng tính và hung hăng, trong khi những người mắc chứng thái nhân cách có mức phản ứng rất thấp đối với sự đe doạ, lạnh lùng và sự hung hãn của họ là có suy tính và được lên kế hoạch,” Nigel Blackwood, đồng tác giả của nghiên cứu trên từ đại học King’s College London cho biết trong cuộc phỏng vấn. “Bằng chứng dần được củng cố cho thấy rằng cả 2 loại tấn công bạo lực trên đều có sự phát triển não bộ bất thường, nhưng khác nhau rõ rệt, từ khi còn trẻ.”
 
Trong suốt nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã tiến hành chụp ảnh MRI chức năng đối với 32 người có hành vi tấn công bạo lực ở Anh, những người đã bị bắt giam vì những tội như cưỡng hiếp, gây thương tật nghiêm trọng cho người khác và giết người. Trong số đó, 12 người được xêp vào dạng thái nhân cách, và 20 người còn lại là tội phạm thông thường. Nhóm cũng đã so sánh ảnh quét não bộ của những người phạm tội (cả 2 loại) với những người bình thường không phạm tội.
 
Bên trong máy MRI, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia chơi trò tìm ảnh cặp – đôi khi họ được thưởng điểm cho việc tìm đúng cặp, nhưng đôi khi trò chơi sẽ thay đổi và họ sẽ bị phạt nếu tìm đúng bằng cách trừ điểm.
 
Nhìn chung, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người phạm tội, bất kể là có chứng thái nhân cách hay không, đều kém hơn trong việc học hỏi từ các dấu hiệu của sự trừng phạt, và đưa ra quyết định tồi tệ hơn nhiều, mặc dù tốn nhiều thời gian suy xét các lựa chọn của mình hơn những người không phạm tội.
 
Nhưng khi các nhà nghiên cứu theo dõi những gì diễn ra trong não của những người phạm tội trong suốt quá trình, họ thấy rằng có điều gì đó đặc biệt kỳ lạ trong não của những người thái nhân cách.
 
Khi trò chơi ngừng thưởng điểm cho việc tìm đúng cặp hình và bắt đầu phạt điểm cho việc đó, cơ chế não bộ có liên quan đến việc học tập từ sự trừng phạt ở những người thái nhân cách có những bất thường “trong cả chất xám lẫn những dây thần kinh (chất trắng) đặc trưng,” Hodgins cho biết. Chất xám có liên hệ với việc xử lý thông tin và sự nhận thức, trong khi chất trắng điều khiển dòng thông tin giữa các vùng khác nhau của não.
 
Mặt khác, những người phạm tội không phải thái nhân cách cho thấy những hoạt động tương tự như người không phạm tội ở những vùng nói trên. Những kết quả này đã được công bố trên Lancet Psychiatry.
 
“Những kết quả này gợi ý rằng những người phạm tội có mắc thêm chứng thái nhân cách được tiêu biểu bởi một tổ chức mạng liên kết các tế bào thần kinh riêng biệt và đặc trưng vốn được sử dụng cho việc học tập từ các hình thức thưởng và phạt,” Blackwood nói trong bài báo được công bố.
 
Biết được thông tin này có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra cách để vừa nhận diện được những người thái nhân cách bạo lực tiềm tàng khi còn trẻ, vừa giúp phát triển các chiến lược can thiệp.
 
Blackwood nói: “Kết quả của nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu hơn về các cơ chế não bộ đặc trưng cho người phạm tội trưởng thành, và những cơ chế này có thể được dùng, song song với những phát hiện khác, trong việc thiết kế các chương trình để ngăn giảm sự tái phạm tội. Những kết quả của chúng tôi cũng cung cấp những giả thiết về sự phát triển bất thường của những người có hành vi bạo lực cần được kiểm nghiệm trong những nghiên cứu đối với trẻ nhỏ.”
 
Hodgins cho biết thêm: “Vì hầu hết các tội phạm được thực hiện bởi những người (nam giới) có biểu hiện những vấn đề về hành vi ứng xử khi còn trẻ, các biện pháp can thiệp dựa trên cơ sở cơ chế học hỏi, nhắm vào những cơ chế não bộ quan trọng đối với kiểu mẫu hành vi này, và nhờ đó mà thay đổi hành vi của người phạm tội, sẽ giúp giảm được các hành vi tội phạm một cách đáng kể.”

 
Và không nhằm mục đích làm cho bạn khiếp sợ hay gì cả, nhưng một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy những người đàn ông chụp nhiều ảnh selfie có khả năng biểu hiện các đặc điểm của thái nhân cách hơn so với bình thường. Coi như là bạn đã được cảnh báo rồi đó!
 
Trần Đình Tuấn dịch 
 
Nguồn: Science Alert
 
 

Bình Luận

comments