Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Tại sao đàn ông đồng tính cố gắng trở nên giỏi nhất?

null

Một định kiến về đàn ông đồng tính là tất cả bọn họ đều khỏe mạnh, ăn mặc đẹp, ngoại hình đẹp và giàu có. Tất nhiên, điều này không đúng với tất cả đàn ông đồng tính, nhưng định kiến đó thực sự nảy sinh từ thực tế là có nhiều đàn ông đồng tính dường như nỗ lực rất nhiều, thường quá mức, để làm bản thân họ hoàn hảo trong mọi lĩnh vực có thể đạt được – dành nhiều thời gian ở phòng gym, ở nơi làm việc hoặc phấn đấu đạt điểm cao ở trường học. Tôi thường tự hỏi điều gì thúc đẩy những tham vọng đó và cái giá về mặt tâm lý của nỗ lực đạt được sự hoàn hảo là gì? Hai đồng nghiệp của tôi gần đây đã xuất bản một bài báo khám phá những câu hỏi đó và tôi yêu cầu họ viết một bài để giải thích về nghiên cứu của họ. Sau đây là bài viết của TS. John Pachankis (đại học Yeshiva) và TS. Mark Hatzenbuehler (đại học Columbia).

 

Nghiên cứu gần đây tiết lộ lí do tại sao cụm từ “chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới” mô tả đúng về nhiều chàng trai trẻ đồng tính và đàn ông lưỡng tính. Cụm từ đó đến từ cuốn tiểu thuyết cùng tên được xuất bản năm 1973 bởi Andrew Tobias, một tự truyện mà tác giả kể lại những nỗ lực của ông để bù trừ quá mức và tránh bị phát hiện định hướng tình dục bẩm sinh của ông bằng cách trở nên xuất sắc trong mọi thứ. Khi truyện của Tobias được xuất bản, nhiều tác giả đồng tính, những nhà trị liệu và nhân vật của công chúng đã dùng đề tài “chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới” để mô tả về những kinh nghiệm của riêng họ trong việc thể hiện một vẻ bề ngoài không chút sai sót để bảo vệ bí mật về định hướng tình dục cá nhân của họ.

Ví dụ, thống đốc trước đây của bang New Jersey, Jim McGreevy trong cuốn hồi ký của ông, The Confession, viết về sự thù địch của môi trường thời thơ ấu của ông buộc ông phải che giấu định hướng tình dục của mình và dồn hết tâm trí tìm kiếm địa vị xã hội và những thành tựu thay vì tình yêu đồng giới. Ông viết “Tôi nghĩ tôi đã quyết định rằng tham vọng của tôi sẽ đem lại cho tôi nhiều niềm vui…hơn là tình yêu đích thực.” Tác giả Paul Monette trong tự truyện của ông Becoming a Man, mô tả  cách ông che giấu bản chất đồng tính của ông thông qua thành tựu xuất sắc ở trường. Nhà báo Andrew Sullivan trong một bài viết về văn hoá, Love Undetectable, cũng đã mô tả một cách tương tự rằng ông đã “xoa dịu sự lo lắng bất an của mình bằng cách hoàn thành một cách tuyệt đối hoàn hảo tất cả các yêu cầu chi li nhất của việc học.” Tất cả đã mô tả về sự nỗ lực cá nhân của họ để trở nên “giỏi nhất” để đương đầu với nhận thức của họ rằng xã hội coi đồng tính như một cái mác của sự ô nhục về nhân cách. Bằng chứng cho hiện tượng này cũng xuất hiện trong các trường hợp lâm sàng. Nhà tâm thần học Richard Isay viết trong Becoming Gay rằng những chàng trai đồng tính trẻ bị buộc phải dựa vào những nguồn lực bên trong của riêng họ vì sự ủng hộ từ người khác không được đảm bảo. Nhà tâm lý lâm sàng Alan Downs đau xót khi thảo luận về hiện tượng đàn ông đồng tính đang cố gắng tạo nên một vẻ ngoài hoàn thiện để che giấu những bí mật của họ trong bài tường thuật The Velvet Rage. Ví dụ, ông viết “Chúng ta tồn tại bằng cách làm theo những kì vọng của người khác…Làm thế nào chúng ta có thể yêu bản thân chúng ta khi mọi thứ xung quanh nói với chúng ta rằng chúng ta không đáng được yêu thương? Thay vào đó, chúng ta theo đuổi tình cảm, sự ủng hộ và sự chú ý được ban phát từ người khác.” Cuối cùng, trong cuốn Best Little Boy in the World, Andrew Tobias viết rằng khuynh hướng đầu đời của ông để tránh bị người khác chối bỏ vì định hướng tình dục của ông là thông qua những thành tích học tập “Một hàng rào phòng thủ khác, quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày, đó là danh sách lớn những hoạt động…Không ai có thể mong đợi tôi ra ngoài hẹn hò…khi tôi có một danh sách 17 dự án khẩn cấp phải hoàn thành.”

Là những nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và nhà tâm lý lâm sàng, chúng tôi cũng nhận thấy hiện tượng ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’ dường như giải thích một cách tinh tế về những chiến lược được sử dụng bởi rất nhiều chàng trai đồng tính trẻ, những người chúng ta gặp trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Với những tự truyện và những quan sát cá nhân về hiện tượng này, chúng tôi đã ngạc nhiên rằng chưa có ai từng tiến hành nghiên cứu về xu hướng mà đàn ông đồng tính trẻ đương đầu với sự cô lập đầu đời do định hướng tình dục của họ bằng cách nỗ lực để trở nên “giỏi nhất” và cái giá về mặt tâm lý của sự nỗ lực này. Do đó chúng tôi trình bày tài liệu mang tính kinh nghiệm về hiện tượng ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’.

Chúng tôi tự hỏi liệu, nhất quán với tự thuật ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’, đàn ông đồng tính sẽ có nhiều khả năng đầu tư giá trị bản thân của họ vào những lĩnh vực cuộc sống mà họ đặc biệt có thể thành công mặc cho bị kì thị. Ví dụ, khi đàn ông đồng tính không thể đảm bảo được về sự hỗ trợ của gia đình, sự ủng hộ của bạn bè hoặc tình yêu của Chúa chừng nào mà họ còn che giấu định hướng tình dục của họ với mọi người, điều khôn ngoan hơn đối với họ là không đầu tư giá trị bản thân của họ trong những mảng  đó của cuộc sống. Sự thành công trong những lĩnh vực đó không thể kiểm soát được và đảm bảo được khi một người là đồng tính, không giống sự thành công trong học thuật, ngoại hình đẹp và trở nên giỏi nhất trong những nhiệm vụ có tính cạnh tranh, vốn tương đối có thể kiểm soát và  được đảm bảo nhiều hơn, ít nhất là với sự nỗ lực. Trong thực tế, trở nên giỏi giang trong những lĩnh vực học thuật, ngoại hình đẹp hơn và đạt được địa vị xã hội có thể là một cách để tránh bị phát hiện là đồng tính hoặc bù trừ cho bất kì sự chối bỏ nào nếu định hướng tình dục của một người đàn ông đồng tính trẻ bị/được phát hiện.

Thay vì cho rằng đàn ông đồng tính sở hữu một số khuynh hướng bẩm sinh để ăn mặc đẹp và đạt được nhiều thành tựu nhất, chúng tôi đề xuất rằng những khuynh hướng đó là sản phẩm của môi trường xã hội nơi đàn ông đồng tính được nuôi dưỡng. Thậm chí ngày nay, một số môi trường không chào đón những đồng tính nam và nữ, do đó những thanh niên nhận ra họ có những cảm xúc tình dục hoặc tình yêu đối với những thành viên cùng giới và sống ở những nơi cực kì căm ghét tình dục đồng giới, có thể che giấu định hướng tình dục của họ với mọi người- bố mẹ, giáo viên, bạn bè- trong nhiều năm. Lớn lên ở những nơi không chào đón mình và che giấu một phần quan trọng của bản thân trong một thời gian dài sẽ phải có một cái giá. Chúng tôi đề xuất rằng cái giá này là phải đầu tư giá trị bản thân của một người ở những lĩnh vực của cuộc sống mà họ có thể kiểm soát được và đảm bảo được, ít nhất là nhiều hơn so với sự hỗ trợ của gia đình, sự ủng hộ từ bạn bè hoặc tình yêu của chúa. Chúng tôi cũng đề xuất thêm một cái giá nữa, ấy là mức độ đàn ông đồng tính trẻ càng đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến thành tựu, họ sẽ càng phải đảm bảo thành công trong họ thậm chí chấp nhận mất mát nhiều thứ, ngay cả nếu theo những cách không lành mạnh, như tự cô lập bản thân, ăn quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nói dối và có những cuộc tranh cãi với người khác.

Để kiểm tra lí thuyết ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’, chúng tôi đã hỏi 136 nam sinh viên đồng tính và 56 nam sinh viên bình thường cho biết mức độ mà họ đã đầu tư giá trị bản thân của họ ở 7 lĩnh vực cuộc sống khác nhau. Chúng tôi hỏi những nam đồng tính độ tuổi mà họ lần đầu tiên trở nên ý thức được họ là đồng tính và độ tuổi mà họ lần đầu tiên nói cho người khác biết họ là đồng tính, do đó chúng tôi có thể xác định khoảng thời gian mà mỗi nam đồng tính hoàn toàn giữ bí mật. Chúng tôi cũng yêu cầu những người tham gia đồng tính cho biết tình trạng họ đi học phổ thông để chúng tôi có thể tính toán mức độ của sự không chấp nhận nam và nữ đồng tính ở những tình trạng đó vào lúc mà những người tham gia lần đầu đang hình thành một bản sắc tâm lý đồng tính. Sau đó chúng tôi theo dõi những người tham gia mỗi ngày trong vòng 9 ngày liên tiếp bằng cách yêu cầu họ cho biết mức độ họ đã có những thói quen không lành mạnh mỗi ngày, như trở nên cô lập với xã hội, ăn quá nhiều hoặc quá ít, nói dối người khác và có những cuộc tranh cãi.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những nam đồng tính đầu tư một cách chiến lược giá trị bản thân của họ trong những lĩnh vực mà họ có thể thành công: học thuật, ngoại hình và cạnh tranh hay thi tài, nhiều hơn đàn ông bình thường. Về cơ bản, dường như đàn ông đồng tính trẻ nỗ lực rất lớn để chứng minh giá trị của họ với người khác ở những lĩnh vực đó. Điều này đặc biệt có khả năng đối với những người từng che giấu định hướng tình dục của họ trong một khoảng thời gian dài khi lớn lên và đối với những người từng lớn lên trong tình trạng bị kì thị nhiều. Các kết quả của chúng tôi cũng cho thấy trở thành ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’ có một cái giá, những đàn ông đồng tính đã đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến địa vị xã hội có nhiều khả năng dành nhiều thời gian ở một mình,  và thông báo rằng họ có nhiều vấn đề về ăn uống hằng ngày, có những cuộc tranh cãi và nói dối người khác và cảm thấy căng thẳng nhiều hơn mỗi ngày.

Nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp trả lời câu đố về lí do tại sao nhiều nghiên cứu lớn cho thấy về trung bình sự tự tin của đàn ông đồng tính không thấp hơn so với đàn ông bình thường, mặc dù họ đang đối mặt với nghịch cảnh lớn hơn. Những phát hiện của chúng tôi cũng hé mở những chiến lược mà đàn ông đồng tính trẻ có thể dùng để bảo vệ sự tự tin của họ trước những mối đe dọa. Tương tự như các sing viên đại học Mỹ gốc Phi, những người đặc biệt có xu hướng, chẳng hạn như, xây dựng sự tự tin của họ trên nền tảng tình yêu của Chúa và nhờ đó, bảo vệ được sự tự tin trong họ, những người thanh niên đồng tính trong nghiên cứu của chúng tôi đặc biệt có xu hướng xây dựng sự tự tin của bản thân trên nền tảng các lĩnh vực liên quan đến vị thế. Quan trọng là, cũng giống như tác giả của cuốn Best little boy in the world, những người tham gia trong nghiên cứu của chúng tôi hầu hết là đàn ông da trắng, tầng lớp trung lưu, trình độ đại học. Mức độ mà việc sở hữu nhiều nét tính cách bị xã hội khinh rẻ có thể hình thành nên giá trị bản thân vẫn còn đang được nghiên cứu, cũng như mức độ mà hiện tượng này hay các hiện tượng tương tự có ảnh hưởng đối với phái nữ.

Nghiên cứu của chúng tôi cũng tiết lộ một số bài học quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc của đàn ông đồng tính trẻ. Các kết quả của nghiên cứu chúng tôi cho thấy đàn ông đồng tính xem giá trị bản thân của họ đến từ việc tìm kiếm địa vị từ những việc như trở nên giỏi nhất, trông đẹp nhất hoặc kiếm được nhiều tiền. Nếu đàn ông đồng tính nhận ra giá trị bản thân của họ đến từ những việc đó, họ có thể xem xét đến cái giá về sức khỏe khi làm vậy. Liệu họ từng trải nghiệm rắc rối trong những mối quan hệ với người khác, như thường xuyên tranh cãi hoặc dành nhiều thời gian ở một mình? Liệu họ sẽ thỏa hiệp những giá trị đạo đức cá nhân để đạt được địa vị xã hội? Họ có thường xuyên bị stress hoặc có những thói quen không lành mạnh, như đi tập gym với mức độ không lành mạnh hoặc hạn chế ăn uống? Nếu đàn ông đồng tính trả lời ‘có’ cho bất kì câu hỏi nào, thì điều quan trọng đầu tiên cần nhận ra là những khó khăn đó không phải là những thất bại cá nhân mà nó có thể có nguyên nhân ở sự kì thị và những bài học đầu đời học được khi lớn lên trong một thế giới định kiến, kì thị. Tâm lí trị liệu với một nhà tâm lí nhiệt tình, thấu cảm có thể giúp đàn ông đồng tính hiểu về trải nghiệm những điều gây stress đầu đời như che giấu định hướng tình dục trong suốt thời thanh niên hoặc lớn lên trong những môi trường cực kì căm ghét tình dục đồng giới. Đối với nhiều đàn ông đồng tính, những ảnh hưởng tiêu cực của những trải nghiệm đầu đời đó có thể không rõ ràng ngay từ ban đầu, nhưng nó có thể được cải thiện thành công với sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc nhà trị liệu.

Tóm lại, nghiên cứu gần đây của chúng tôi tiêt lộ nhiều cách mà nhiều đàn ông đồng tính trẻ bộc lộ sự phục hồi đầy ấn tượng khi đối mặt với những thách thức để che giấu 1 bí mật cá nhân bị kì thị từ một độ tuổi đầu đời. Thay vì trở thành những nạn nhân thụ động của sự kì thị, những đàn ông đồng tính trẻ cho thấy những phương pháp tài tình để bảo vệ sự tự tin vào bản thân của họ mặc cho những mối đe dọa tới nó. Tìm kiếm sự tự tin vào bản thân thông qua việc trở thành ‘người giỏi nhất’ đại diện cho một cách thích nghi sáng tạo trước sự kì thị, mặc dù họ cuối cùng có thể phải trả một cái giá, đặc biệt nếu chiến lược đã vượt quá lợi ích ban đầu của nó.

Rubi dịch

Nguồn: http://www.psychologytoday.com/blog/the-sexual-continuum/201304/why-do-young-gay-men-try-be-the-best

Bình Luận

comments