Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Tại sao con người ngoại tình

Alejandra Quiroz 61C38E9964

“Tôi không biết chuyện gì xảy ra với anh ấy, Scott. Ý tôi là, chúng tôi đã kết hôn được 25 năm nhưng chuyện chỉ như mới bắt đầu trong chốc lát. Mọi chuyện cứ mãi tiếp diễn, bất chấp anh ấy đã hứa sẽ dừng lại.” Julie nhìn xuống sàn nhà.

“Julie, việc chung sống của bạn thế nào trước khi tất cả chuyện đó xảy ra?”

Cô ấy ngước lên, rồi hướng về phía tôi như thể đang lật lại từng trang ký ức của mình. “Chúng tôi lấy nhau hồi trẻ, làm lễ ở nhà thờ và tạo dựng một mái ấm. Anh ấy từng bước thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp. Còn tôi thì chăm sóc những đứa trẻ. Có thể nói cuộc sống của chúng tôi khá ổn định. Chắc chắn là vẫn có cãi vã. Anh ấy và tôi gặp trở ngại về khoảng cách, nhưng không quá nghiêm trọng – tôi nghĩ thế’’.

“Sau đó, mọi thứ thay đổi. Bạn phát hiện ra …. điều gì đó.”

Khuôn mặt cô ấy thoáng hiện lên nỗi buồn khó tả, vậy mà cô ấy suýt bật cười. “Thật quá điển hình! Chồng tôi để điện thoại ở quầy bếp trong lúc anh ấy đang nghỉ trưa vào chủ nhật. Một tin nhắn xuất hiện và tôi mở ra xem. Nội dung là, ‘BỮA TRƯA THỨ 7 TUẦN TỚI THÌ SAO?’ Trong một khoảnh khắc tôi đã nghĩ là không có chuyện gì đâu, nhưng rồi trí tò mò của tôi lại trỗi dậy.” Tôi nhìn ngó ngang dọc xem anh ấy có đang đến phòng không và khi mọi thứ có vẻ khá an toàn, tôi kiểm tra điện thoại anh ấy. Chắc chắn, anh ta đã liên lạc với số điện thoại này trong suốt một thời gian dài. Tôi không thể nào kiềm chế được cơn tức giận của mình. Tôi đã gọi đến số điện thoại ấy và rồi một người phụ nữ nhấc máy. Tôi hỏi đó là ai và giọng cô ấy có một chút bồn chồn. Tôi chìm trong hoảng loạn. Ngay lập tức tôi đánh thức chồng dậy và hỏi anh ấy chuyện quái gì đang diễn ra vậy. Ban đầu, anh ta phủ nhận mọi thứ, nhưng sau một lúc bị tôi tra hỏi thì anh ta cũng chịu thú nhận rằng mình đã ngoại tình với một đồng nghiệp từ khoảng sáu tháng trước.”

Đáng buồn thay, vì tôi được cấp giấy phép và chứng nhận trị liệu hôn nhân và tình dục, nên tôi nghe kiểu câu chuyện này khá thường xuyên, phần lớn chúng gây tổn thương sâu sắc đến những người trong cuộc và cả cuộc hôn nhân của họ. Trong khi số lượng vụ ngoại tình thật sự rất khó thống kê vì tính toán đến mức độ riêng tư của chúng, (một vài nghiên cứu cho rằng một người ngoại tình chiếm đến 60% các cặp đôi), cũng không khó để hình dung rằng nhiều vụ ly hôn xảy ra vì một hoặc cả hai người phản bội lại mối quan hệ.

Nhưng hãy dành một chút thời gian và cân nhắc về trường hợp chồng của Julie, Evan.

Khi tôi nói chuyện với Evan, anh ta dường như hơi bất ngờ về cách cư xử của chính mình.

“Chúng tôi đã kết hôn được 25 năm, Scott, nhưng tôi đã có tới ba nhân tình trong vòng 5 năm. Tôi không phải thằng tồi. Tôi không hề qua lại với bất cứ cô gái nào trước khi kết hôn với cô ấy. Tôi cũng không hề vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Không tin thì anh cứ hỏi bất cứ đồng nghiệp nào làm việc cùng tôi. Và rồi tôi đến nhà thờ để tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn. Thế nhưng tôi vẫn tiếp tục làm phần lớn những điều mà tôi không hề muốn.”

“Bạn hình dung chuyện đó là gì?”

“Cô ấy đã thay đổi. Cô ấy cứ suốt ngày quấn lấy mấy đứa nhỏ khiến tôi cảm thấy mình như bị lãng quên – cả về tình cảm lẫn chuyện chăn gối. Chưa kể đến chuyện chúng tôi dành ít thời gian cho nhau nữa. Tôi sợ giao tiếp. Tôi luôn gặp rắc rối khi kể với cô ấy về cuộc sống và mọi chuyện tôi đang phải trải qua.”

Sau đó anh ấy nói về quan điểm của mình tương tự những người đàn ông khác đã chia sẻ cho tôi trước đó: “Những người phụ nữ tôi gặp lúc này, họ hiểu tôi. Tôi có thể chia sẻ hay giãi bày tâm sự với họ, và chẳng lo bị chỉ trích hay quở trách. Tôi có thể là chính mình. Và điều đó khiến tôi không thể không chối từ nếu nó cứ thu hút sự chú ý của tôi mãi.”

Từ những nghiên cứu của tôi trong hơn 15 năm qua, có 3 nhân tố chính thường xuyên khiến con người ngoại tình nhất:

  1. Khi ngoại tình bắt đầu, người đó thường không yêu bạn tình mới, chí ít không phải lúc ban đầu. Họ thực sự “đang yêu” cái huyễn tưởng (trong tâm trí của họ) về người khác. Nói cách khác, họ mê đắm cái hình ảnh về người khác do họ tự tạo ra trong tâm trí của riêng họ. Bạn tình mới chỉ đơn giản là một sự tạo dựng trong tâm trí họ. Một hình ảnh hư cấu, không hề có thật. Họ tưởng tượng người bạn tình mới sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của họ.
  1. Vấn đề cốt lõi của ngoại tình là ham muốn và nhu cầu sâu thẳm muốn có được sự ghi nhận từ bên ngoài. Có ai mà không thích được khen xinh đẹp, quyến rũ, được khen là có mùi hương nồng nàn và thu hút sự chú ý của người khác? Có ai mà không thích được người khác tôn trọng, đánh giá cao? 
    Với nhiều người từng bước bắt đầu mối tình vụng trộm, họ thường không yêu người bạn tình mới của họ, mà chỉ đang “yêu” hình ảnh mới, tuyệt vời của chính bản thân họ- một hình ảnh nhận được sự ca ngợi và đánh giá cao.

  1. Sau cùng, nói chung nhiều người trong những lần gặp mặt ban đầu với bạn tình, họ dường như trở nên chìm đắm trong mớ cảm xúc dành cho đối tượng mới. Khi cuộc tình mới bắt đầu mang đến cho họ những phản hồi tích cực từ bên ngoài, họ có thể sẽ nghiện cái cảm xúc đó khi ở bên bạn tình (hoặc những chất hóa học trong não tiết ra) (Ba chất chính tiết ra trong giai đoạn đầu của ngoại tình: Dopamine, chất này cũng được kích hoạt bởi cocaine và nicotine, Norepinephrine, cũng được biết đến như là adrenaline, và Serotonin, một trong những chất đóng vai trò quan trọng nhất trong tình yêu.)

Ngoại tình thường rất ít liên quan đến bạn tình mới. Thay vào đó, chúng tiết lộ niềm khao khát mãnh liệt và thầm kín mong được chú ý và đánh giá cao. Những cặp đôi ngoại tình có một cách để che mắt thiên hạ, đó là khiến mọi người nghĩ rằng người ấy là ‘’duy nhất’’ hay ‘’bạn tri kỷ’’, trong khi cái mà họ thực sự đang yêu là những gì đang diễn ra trong chính bản thân họ.

Do đó, trước khi tiến gần đến mối quan hệ khác ngoài hôn nhân, hãy lùi một bước và suy ngẫm về nhu cầu thật sự và niềm khao khát mãnh liệt của chính mình. Hãy xem xét về chuyện phát triển đam mê thầm kín theo các cách lành mạnh hơn là những cách nguy hiểm khác. Nếu bạn đã ngoại tình hay đang cố hàn gắn cuộc hôn nhân hậu ngoại tình, hãy cân nhắc việc tìm kiếm sự hỗ trợ của chuyên gia để có một liệu pháp hôn nhân phù hợp.

 

Trần Thị Hiếu Thảo dịch

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/the-stories-we-tell-ourselves/201512/why-people-have-affairs

Bình Luận

comments