Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Phim khiêu dâm không phải là vấn đề – mà chính là bạn.

image

Phim ảnh khiêu dâm không gây nghiện. Tình dục không gây nghiện. Quan điểm về nghiện tình dục và nghiện phim khiêu dâm là những khái niệm tâm lý học đại chúng dường như có lý, nhưng không có cơ sở khoa học hợp lý. Trong nhiều thập kỷ, những khái niệm đó phát triển ở Mĩ, nhưng trước sau đều bị bác bỏ bởi y học và sức khỏe tâm thần. Giới truyền thông và xã hội Mĩ đã chấp nhận rằng tình dục và phim khiêu dâm gây nghiện, vì nó dường như đúng về trực giác – đôi lúc tất cả chúng ta cảm thấy thích, chúng ta có thể làm một điều gì đó ngu ngốc hoặc hủy hoại bản thân khi liên quan đến tình dục. Nhưng niềm tin sai lầm này là nguy hiểm, và cuối cùng không có lợi. Vì khi con người tin rằng phim khiêu dâm gây nghiện thì nó làm thay đổi cuộc tranh luận và đột nhiên, dường như phim khiêu dâm và tình dục mới là vấn đề. Nghiện phim ảnh khiêu dâm dường như trở thành một lời giải thích, một cái nhãn, khi trong thực tế, nó chỉ là những từ vô nghĩa và nhàm, làm con người sao lãng khỏi vấn đề thực sự. Tình dục và phim ảnh khiêu dâm không phải là vấn đề. Bạn mới là vấn đề.

Con người có một đáp ứng mạnh mẽ trước phim khiêu dâm. Phim khiêu dâm trên mạng rất giỏi kích thích dục tình đàn ông. Những tác động kinh tế của thị trường đã thúc đẩy phim khiêu dâm trên mạng thời hiện đại trở nên rất hiệu quả trong việc kích thích dục tình đàn ông, làm họ bị khuấy động. Nhưng phụ nữ thực sự có một đáp ứng sinh lý mạnh mẽ hơn trước phim ảnh khiêu dâm hơn đàn ông và dựa trên nghiên cứu này, phụ nữ nên nghiện phim ảnh khiêu dâm nhiều hơn đàn ông. Nhưng phần lớn các câu chuyện chúng ta nghe được về nghiện phim khiêu dâm là đàn ông. Tại sao? Vì một phần của vấn đề này là một sự tấn công vào những khía cạnh của tính dục đàn ông, bao gồm thủ dâm và sử dụng phim ảnh khiêu dâm, những hành vi mà xã hội sợ và không hiểu.

Phim khiêu dâm có thể ảnh hưởng đến con người, nhưng nó không giành lấy quyền kiểm soát hoặc làm mất hiệu lực những giá trị của con người. Nếu một ai đó xem phim ảnh khiêu dâm chiếu những thứ họ thấy ghê tởm thì nó cũng không có ảnh hưởng lên hành vi hoặc những khao khát của họ. Nhưng, nếu một ai đó xem phim ảnh khiêu dâm mô tả những hành động mà người xem (cảm thấy trung tính) thì khi đó có nhiều khả năng là họ bộc lộ hứng thú muốn tự thử hành động đó. Lấy ví dụ về tình dục hậu môn. Nếu một người xem phim khiêu dâm thấy nó ghê tởm thì xem phim về tình dục hậu môn sẽ không thay đổi điều đó. Nhưng nếu họ trung tính về vấn đề đó, thì sau khi xem sẽ hơi tăng khả năng là tôi sẽ sẵn sàng thử nó một lần. Nhưng điểm then chốt của vấn đề – những người hướng về phim ảnh khiêu dâm bạo lực, không lành mạnh là những người vốn đã có một khuynh hướng về bạo lực. Do đó, vấn đề không nằm ở phim ảnh khiêu dâm mà nằm ở những người đó. Kiểm soát việc tiếp cận phim khiêu dâm sẽ không có tác động đến những người đó vì họ có thể và tìm thấy những tranh ảnh sinh động bạo lực hơn.

Sau đây là một số kinh nghiệm khoa học thường bị mọi người phớt lờ về phim ảnh khiêu dâm – khi các xã hội nâng cao quyền tiếp cận phim ảnh khiêu dâm thì tỷ lệ tội phạm tình dục, bao gồm tội phô dâm, cưỡng hiếp và bạo hành trẻ em, giảm xuống. (xem nghiên cứu của Milton Diamond). Trên thế giới và ở Mĩ, khi đàn ông có khả năng xem phim khiêu dâm qua mạng cao hơn thì những tội phạm tình dục giảm xuống. Tin hay không thì phim ảnh khiêu dâm tốt cho xã hội. Đây là số liệu có tính tương quan, nhưng nó là nghiên cứu được lặp đi lặp lại, cực kì mạnh mẽ. Nhưng đó không phải là một thông điệp mà nhiều người muốn nghe. Các cá nhân có thể không thích phim ảnh khiêu dâm, nhưng xã hội của chúng ta yêu nó, và được lợi từ nó.

null
Bạn mới là vấn đề. Nhưng bạn cũng là giải pháp.

Thật khó tìm thấy người đàn ông nào trong xã hội chúng ta, người chưa bao giờ xem phim ảnh khiêu dâm. Nhưng nếu phim khiêu dâm là vấn đề – nếu phim khiêu dâm gây nghiện thì khi đó những vấn đề của phim khiêu dâm sẽ lớn hơn so với thực tế. Trong thực tế, theo những nghiên cứu gần đây, có ít hơn 1% số người thông báo là họ có những vấn đề trong cuộc sống của họ do những khó khăn trong việc kiểm soát những hành vi tình dục của họ, bao gồm xem phim khiêu dâm. Bây giờ, những con số cao hơn, khoảng 10%, thông báo “cảm thấy” những khao khát tình dục của họ khó kiểm soát, nhưng nó rất khác giữa cảm thấy một điều gì đó đối lập với THỰC SỰ mất kiểm soát.

Vậy, nếu bạn là một người trong số 1% đó thì điều gì đang diễn ra? Nếu nó không phải là phim khiêu dâm thì khi đó nó phải là bạn. Một điều gì đó về bạn (thường là nhiều hơn một điều) đã làm bạn trở thành một con người đưa ra những quyết định xấu về tình dục.

Nhưng nhiều nghiên cứu phát hiện thấy những người đồng nhất bản thân như người nghiện phim khiêu dâm có xu hướng là những người có dục tình cao. Thêm nữa, bạn có thể từng lớn lên trong một gia đình (hoặc nền văn hóa) mà ở đó tình dục và thủ dâm bị xem là sai trái về mặt đạo đức. Bạn cũng là người có thể trở nên ham muốn tình dục rất nhanh.

Có một dục tình cao không phải điều xấu, trong thực tế, một trong những điều mà tôi thường tranh luận đó là đàn ông (và phụ nữ) thích tình dục đã thay đổi thế giới này và làm nó tốt đẹp hơn. Những ngôi sao nhạc rock, những chính trị gia, những nhà lãnh đạo quân đội và những ngôi sao thể thao thường có xu hướng là những người có dục tình cao và một khao khát thành công cao. Đôi lúc, họ thực sự muốn thành công cũng như họ có thể có rất nhiều tình dục.

Nhưng, nếu bạn là một người đàn ông thích tình dục và phim khiêu dâm, liệu đó là điều thực sự của riêng bạn? Tôi thấy buồn khi nói rằng xã hội chúng ta đã không dạy đàn ông cách nhận diện và thương lượng với những khao khát và nhu cầu tình dục của họ. Chúng ta đối xử với tình dục như một bí mật xấu xa. Sau đó, khi đàn ông bị phát hiện, họ giữ bí mật đó, và đối xử với tình dục giống như nó là vấn đề.

Những người đàn ông khác, những người thích tình dục, xem phim khiêu dâm và không gặp rắc rối – làm thế nào họ làm được điều đó? Một điều là họ hiểu bản thân họ và những khao khát của họ. Và đôi lúc, họ ngồi nói chuyện với vợ hoặc bạn gái họ và có một cuộc thảo luận cởi mở về việc sử dụng phim ảnh khiếu dâm của họ, sở thích của họ với nó và nó có ý nghĩa gì. Đó là một cuộc nói chuyện khó khăn, đáng sợ. Nhưng nó đòi hỏi một người đàn ông bảo vệ cho bản thân anh ấy và những khao khát tình dục của anh ấy, sẵn sàng thương lượng cho những nhu cầu đó, sẵn sàng thỏa hiệp, nhưng sống thật với bản thân anh.

Điều khác nữa là họ chú ý đến bản thân họ và họ đang làm việc cần làm để có những quyết định tốt. Một số đàn ông ngắt mạng trong phòng khách sạn của họ hoặc cài phần mềm vào máy tính của họ để họ có ít cám dỗ. Phim khiêu dâm không phải là vấn đề, mà những người đàn ông đó nhận ra (khi họ chưa có ham muốn) rằng họ cần chuẩn bị trước để có những quyết định tốt. Thú nhận bạn đã có những quyết định kém khi liên quan đến sex và phim khiêu dâm là điều bình thường – bạn không đơn độc và nó không phải một tội lỗi.

Nhưng, trách nhiệm nằm ở bạn. Bạn phải nhận diện lý do tại sao và làm thế nào bạn đưa ra những quyết định kém, và thực hiện các bước để đưa ra những quyết định tốt hơn trong tương lai. Khi bạn đổ lỗi các vấn đề của bạn cho phim ảnh khiêu dâm, bạn đang nói với bản thân “phim ảnh khiêu dâm mạnh mẽ hơn tôi.” Và tôi ở đây để nói với bạn, điều đó không đúng – bạn CÓ THỂ chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn, tình dục của bạn, cho những quyết định tốt và kém của bạn và có cuộc sống bạn muốn. Phim khiêu dâm không phải vấn đề- mà chính là bạn. Và bạn cũng là giải pháp.

Rubi dịch
Nguồn: PsychologyToday

Bình Luận

comments