Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Những kẻ sát nhân thích thú những trò tàn ác

null

Kẻ nguy hiểm và đáng sợ nhất trong tất cả những kẻ sát nhân lại thường dễ lập hồ sơ nhất

Bài này được trích từ cuốn sách xuất bản năm 2005 của tôi Vulture: Profiling Sadistic Serial Killers.

 

Tin hay không, tất cả chúng ta đều biết những kẻ thích những trò tàn ác (sadist). Một số chúng là sếp, là bạn đời, bố mẹ, anh chị em ruột, bác sỹ, luật sư của chúng ta và thậm chí một số là cảnh sát. Chúng ở khắp mọi nơi, với những mức độ khác nhau, đều đáng sợ. Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn ghé một diễn đàn thảo luận trên mạng. Bạn sẽ phát hiện thấy có nhiều hơn một người đang công kích những người khác dù người đó không chọc tức họ. Tại sao một ai đó lại đăng nhập trên mạng và giày vò người mà anh ta thậm chí không quen biết? Đó là vì anh ta có xu hướng thích thú những trò tàn ác, và anh ta thích làm tổn thương người khác để khiến bản thân anh ta thấy tốt hơn. Đây là gốc rễ của người thích trò tàn ác.

Tính ác dâm được định nghĩa là giáng những đau khổ để đạt được sự thoả mãn tình dục. Những kẻ thích trò tàn ác thích nhìn thấy các nạn nhân từ quằn quại cho đến hoảng sợ. Một kẻ thích trò tàn ác sẽ gây ra đau đớn cho một ai đó để nhìn thấy phản ứng của một nạn nhân đang cảm thấy khiếp sợ. Những dòng nước mắt trên khuôn mặt nạn nhân, nỗi sợ trong đôi mắt, và sự cầu xin ân huệ là những phản ứng làm kẻ thích trò tàn ác phấn khích. Giày vò một nạn nhân là một cách để kẻ thích trò tàn ác nâng cao cái tôi và giá trị bản thân của chúng. Có được sự kiểm soát hoàn toàn đối với một người bất lực làm chúng cảm thấy giống Chúa trong thế giới lệch lạc của chúng.

Kiểu tệ hại nhất trong những kẻ thích trò tàn ác là những tên sát nhân hàng loạt thích trò tàn ác. Chúng dành toàn bộ cuộc sống của chúng để tưởng tượng và tạo ra những phương thức mới để khiến một người nào đó đau khổ. Khi nhiều người có thể mong đợi đến lễ Phục sinh vì gia đình ở bên nhau và vẻ đẹp của mùa xuân, thì những kẻ săn mồi hàng loạt thích trò tàn ác mong đợi con mồi tiếp theo để giết. Chúng sống với mục đích làm hại và tránh khỏi điều đó. Khi các nhà điều tra được giao cho các vụ án mà các nạn nhân bị tra tấn đến chết, họ ngay lập tức biết có một thách thức lớn trước mắt họ. Tại sao? Vì những tên săn mồi thích trò tàn ác về tình dục rất tỉ mỉ, kỹ càng, là những kẻ theo chủ nghĩa hoàn hảo rất nỗ lực để thực hiện những tội ác của họ. Họ lên kế hoạch cho các vụ phạm tội, nhiều đến nỗi, khi họ thực hiện kế hoạch đó, thật rất khó mà xác định được độ tuổi của kẻ sát nhân. Ý tôi là những tên tội phạm thích trò tàn ác về tình dục tái diễn và lên kế hoạch cho các vụ phạm tội đến mức độ làm nó có vẻ như thể là một kẻ sát nhân lão làng đã thực hiện tội ác.

Điều đáng sợ là những kẻ săn mồi thích trò tàn ác không bao giờ ngừng suy nghĩ về cách làm sao khiến người khác đau khổ. Nhưng phương pháp tra tấn mới liên tục được tìm kiếm và lên kế hoạch. Khi đa số mọi người tưởng tượng về một bạn tình được ưa thích và những cơn cực khoái tuyệt vời, thì những kẻ ác dâm cũng mơ về sự cực khoái tuyệt vời. Nhưng chỉ đối với duy nhất bọn chúng thì tình dục tuyệt nhất xuất hiện khi bạn tình đang van xin và cầu xin được sống.

Điều thậm chí tệ hơn đó là một lần giết người là không bao giờ đủ đối với một tên tội phạm thích trò tàn ác. Một lần hiếp dâm tàn ác sẽ không thoả mãn được những nhu cầu của một tên tội phạm. Nó giống như việc ăn một cái bánh hoặc một miếng khoai tây chiên. Thật khó mà không ăn một cái thứ hai. Và thậm chí cái thứ ba. Hoặc nếu bạn uống cafe, theo thời gian, một chút cafe không còn đem đến cho bạn một tác động mạnh như nó đã từng. Bạn cần uống nhiều hơn vì bạn đã quen với nó. Giống như thế, những kẻ thích trò tàn ác cần nhiều máu hơn mỗi lần chúng hành động. Vì vậy khi họ tiếp tục với trong sự nghiệp phạm tội của họ thì càng sử dụng nhiều kiểu tra tấn kinh tởm và mất trí. Họ đơn giản là cần tra tấn các nạn nhân nhiều hơn.

Dù chúng gây ra tai hoạ kinh khủng cho các nạn nhân của chúng, thì chúng vẫn rất nghi thức trong cách chúng thực hiện tội ác. Chúng biết rõ từ nơi chúng sẽ bắt cóc các nạn nhân, chúng sẽ kiểm soát họ như thế nào, và chúng sẽ làm họ đau khổ theo những phương pháp nào. Những tên tội phạm đó còn đi xa hơn khi viết kịch bản về thứ chúng muốn xảy ra, trao cho nạn nhân ‘những tình cảnh’ để nói như trong một bộ phim. Chúng nghi thức đến nỗi những sở thích của chúng làm chúng dễ được lập hồ sơ hơn những tên tội phạm khác. Nói cách khác, chúng làm quá nhiều với các nạn nhân của chúng đến nỗi các hành vi là phong phú.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của những kẻ sát nhân hàng loạt thích trò tàn ác đó là khi bị bắt, bạn sẽ phát hiện thấy nhiều kẻ có cuộc sống hai mặt. Tôi gọi đây là “tính hai mặt của tính thích trò tàn ác“. Có một bản chất hai mặt ở những tên tội phạm đó làm mọi người giật mình. Chúng ta đều đã từng nghe về quý ông tốt bụng. Bất kỳ kẻ sát nhân hàng loạt nào cũng có thể là quý ông tốt bụng. Một kẻ sát nhân hàng loạt bị kết tội trong thực tế đã giúp một phụ nữ trốn thoát khỏi một kẻ tấn công khác khi y nhìn thấy cô ta đang bị bắt cóc. Dorothea Puente, kẻ sát nhân hàng loạt bị kết tội, được biết là đã tặng tiền cho hội từ thiện trong khi thị đã đầu độc và chôn các học sinh nội trú. Và tất nhiên, kẻ sát nhân hàng loạt nổi danh Ted Bundy từng làm tình nguyện viên ở một đường dây nóng về chuyện tự tử.

Tôi luôn hứng thú với lý do tại sao những kẻ sát nhân hàng loạt làm điều này, vì vậy tôi đã hỏi họ khi tôi phỏng vấn họ cho Death Row. Thật bất ngờ, dù là nam hay nữ, những câu trả lời của họ là giống nhau. Một kẻ sát nhân hàng loạt thích trò tàn ác nói với tôi “Tôi quyết định khi nào tôi sẽ là người tốt, và tôi sẽ quyết định khi nào tôi sẽ là người xấu.”

Với những kẻ sát nhân đó thì tất cả đều liên quan tới sự kiểm soát. Họ không bao giờ có đủ nó. Theo đó, họ thích tham gia vào những hoạt động nhân đạo, được xã hội chấp nhận. Họ làm vậy vì nó cũng là một cách để họ dẫn dụ và hãm hiếp những người khác. Bạn nghĩ những người ở đường dây giúp đỡ người tự tử cảm thấy thế nào khi họ phát hiện ra người tham gia tình nguyện năng nổ của họ là một tay săn mồi hàng loạt thích những trò tàn ác? Những người ở nhà thờ địa phương cảm nhận điều gì sau khi phát hiện ra người tình nguyện xuất sắc nhất của họ là một con quái vật? Những kẻ thích trò tàn ác yêu thích việc đánh lừa mọi người. Họ thích hành động giống như những bậc thầy múa rối, làm mọi người nhảy theo ý thích của họ.

Những kẻ sát nhân hàng loạt thích trò tàn ác nói với tôi về lý do khác khiến họ làm những việc tốt trong suốt sự nghiệp giết người của họ là bởi vì nó bảo vệ họ. Một kẻ sát nhân bị kết tội trong 7 vụ giết người nói rằng y biết nếu y bị bắt, thì y có thể sử dụng nó để có lợi cho y. Mọi người sẽ không bao giờ tin rằng y, người đàn ông mang thức ăn cho người già, lại có thể là một kẻ sát nhân.

Điều này quay lại lần nữa với khao khát được giống Chúa của họ. Họ muốn kiểm soát tuyệt đối mọi người. Họ đạt được điều đó theo mọi cách thức mà họ có thể, ngay cả nếu nó có nghĩa là phải giả vờ tử tế trong một thời gian ngắn. Những kẻ thích trò tàn ác có vẻ như sống mâu thuẫn. Nhưng sự thật là, luôn luôn có sự tính toán ớn lạnh cho những hành động của họ. Nhiều lần, những người quen biết họ nói rằng họ là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, cần mọi thứ được sắp xếp hoàn hảo. Họ thường trở nên tức giận nếu một thứ gì đó trong nhà của họ không ở đúng chỗ. Họ không chỉ là một con quái vật ngăn nắp. Chúng ta đều biết về những người muốn sự việc theo ý họ. Điều này còn đi xa hơn thế. Nó là một sự ám ảnh.

Họ muốn tỏ ra càng bình thường càng tốt vì một người nào đó trông giống như Frankenstein sẽ gặp khó khăn để có được các con mồi. Vì lý do đó, nhiều lần họ trông lịch sự, chỉnh chu và có vẻ hoà nhập tốt. Dù đó là một cái mã ngoài. Khi ai đó trở nên quen biết họ, họ phát hiện thấy những tên sát nhân thực sự rất khó tính. Những kẻ thích trò tàn ác không thể chế ngự được khao khát của họ. Một chút nét tính cách đó có thể xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của họ. Thỉnh thoảng họ có thể bị xem như kẻ bắt nạt. Sau đó họ kéo lùi lại và làm một điều gì đó tử tế để duy trì cái mặt nạ của họ. Nó là một ‘trò chơi’ chạy qua chạy lại giữa hai bộ mặt của họ với cộng đồng. Bây giờ bạn nhận ra tôi thực sự là ai, và bây giờ bạn không biết.

Khi họ bị bắt, những người không thực sự biết rõ về họ hoàn toàn choáng váng. Bạn sẽ nghe người ta nói rằng anh ấy là một thành viên cộng đồng nổi bật, hoặc anh ấy được biết đến như người giúp đỡ người già. Mọi người cảm thấy sốc hoàn toàn. Tuy nhiên, những kẻ sát nhân hàng loạt thích trò tàn ác thường ở tầng lớp trung lưu. Họ thường có nhà riêng và làm một công việc trong nhiều năm. Công việc của họ có tính chất lặp lại vì họ muốn dành thời gian của họ cho việc giày vò và giết chóc người khác chứ không phải cho làm việc. Công việc là thứ yếu đối với họ. Họ thích nó nếu họ vươn lên được một cấp độ mà ở đó họ có thể kiểm soát được những người dưới họ, nhưng giết người luôn luôn là số một. Công việc chỉ là một phương tiện đi đến một mục đích vì những kẻ sát nhân cần tiền để nuôi dưỡng những huyễn tưởng của chúng. Tiền là sức mạnh, vì vậy chúng cố gắng có được nó.

Bất kì sự dụ dỗ nào làm nạn nhân gỡ bỏ sự phòng thủ đều được sử dụng. Những kẻ sát nhân đó thường sẽ nói dối về nghề nghiệp của họ để đến gần các nạn nhân. Nó giống như một người đang làm trò ảo thuật. Mục tiêu là giữ cho đôi mắt của bạn nhìn vào một tay trong khi tay kia của y thì đang làm một thứ khác. Họ muốn nạn nhân mất đề phòng, nên họ nói với nạn nhân điều gì đó có thể làm cô ấy không để tâm đến sự thật là không có gì tốt đẹp sắp diễn ra với mình. Những tên tội phạm thích trò tàn ác rất quỷ quyệt và biết cách làm sao để đạt được mục đích.

Những kẻ sát nhân đó là phức tạp và luôn luôn đem đến một thách thức cho nhà thi hành luật khi họ rất cố gắng để xoá bỏ bằng chứng từ hiện trường tội ác. Cảnh sát càng biết nhiều hơn về những tên tội phạm đó, thì việc lập hồ sơ về chúng càng dễ dàng và đưa vụ án tiến lên. Vì vậy điều quan trọng là các nhà thám tử nhận được sự đào tạo từ các nhà lập hồ sơ tội phạm uy tín để học càng nhiều càng tốt. Các thám tử hoàn toàn có khả năng lập hồ sơ những vụ án của riêng họ. Họ nắm giữ các chìa khoá để xử lý những tội ác kinh khủng. Nhờ những cảnh sát làm việc không biết mệt mỏi để giúp đóng lại những vụ án đó và mang đến công bằng cho các nạn nhân. Và với những tội ác của những kẻ thích trò tàn ác, điều này quan trọng vô cùng. Bạn càng biết nhiều về những tên tội phạm đó, bạn càng có thể dự đoán tốt hơn về việc chúng sẽ làm gì. Với sự gia tăng số lượng của những vụ tội phạm thích trò tàn ác thì hiểu biết về loại tội phạm đó là thiết yếu.

 

Rubi dịch
Nguồn
http://www.psychologytoday.com/blog/disturbed/201307/sadistic-killers

Bình Luận

comments