Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

NHỮNG KẺ GIẾT VỢ

image

NHỮNG KẺ GIẾT VỢ PHẦN 1: ĐÁNH ĐẬP ĐẾN CHẾT

Những dấu hiệu lớn nhất của những vụ giết vợ không phải lúc nào cũng để lại những vết bầm.

Ibert Knapp, 1903. Bác sĩ Carl Coppolino, 1965. Scott Peterson, 2002. Những người đàn ông này đã bị kết án vì tội giết hại người mà họ đã thề sẽ yêu thương, trân trọng và bảo vệ.

Nhưng tại sao? Điều gì đã biến hạnh phúc hôn nhân thành giết chóc? Và mặc dù phần lớn những câu truyện hôn nhân hay có những tưởng tượng về việc giết người khi cuộc tranh cãi trở nên căng thẳng, người đàn ông nào lại thực sự làm theo điều đó?

Có phải là có một tiểu sử không?​

Không, không hẳn. Bất cứ ai nói anh hoặc cô ấy có thể dự đoán chính xác hành vi bạo lực là quá tự tin. Tuy nhiên, theo như một trong số các giáo sư tâm lý của tôi từng nói, dự đoán chính xác nhất của hành vi trong tương lai chính là hành vi trong quá khứ. Giết người gần như luôn xảy ra như là một hành động leo thang bắt nguồn từ việc kiểm soát và lạm dụng tâm lý. Hầu hết những kẻ sát hại vợ là những kẻ bạo hành hay đẩy sự bạo hành của mình lên mức cao nhất, thường là khi người vợ cố gắng rời đi.

Tuy nhiên, không phải mọi yếu tố nguy hiểm đều để lại những vết bầm; và những điều này càng xuất hiện nhiều thì bạn càng có thể đang gặp nguy hiểm:

Đe dọa bạo lực. Khi người chồng nói với bạn rằng anh ta sẽ giết bạn nếu bạn ngoại tình có lẽ không thực sự có ý đó, nhưng khi mà anh ta đang thao túng và đe dọa để kiểm soát bạn rồi. Và nếu anh ta còn đi vào những chi tiết như anh ta sẽ làm thế như nào, thì hãy tin anh ta đi.

Sử dụng thuốc hoặc rượu. Ví dụ như ở Mỹ, khoảng 2/3 những ông chồng giết hại vợ mình đã uống rượu khi làm việc đó, 25% đã sử dụng thuốc. Rõ ràng là hầu hết những người sử dụng thuốc thì không giết vợ mình. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc có thể khiến những người đàn ông có xu hướng bạo lực mất kiểm soát.

Tiếp cận với vũ khí và với bạn. Một nửa những người phụ nữ bị chồng giết hại là bị bắn và 20% là bị đâm. Rõ ràng việc có sử dụng vũ khí trước đó và/hoặc đe dọa sử dụng chúng làm tăng thêm khả năng.
Hành vi kiểm soát dữ dội. Đây là người đàn ông nghĩ rằng anh ra sở hữu vợ mình và vừa ám ảnh vừa ,trong thâm tâm, phụ thuộc vào vợ. Anh ta hay ghen và thích chiếm hữu. Anh ta có thể cố gắng giới hạn những sự giúp đỡ của vợ mình và/hoặc theo dõi bạn bè và gia đình của cô.

Lợi dụng việc tự sát, như là “Nếu em bỏ anh, anh sẽ tự sát.” Việc đe dọa sẽ tự sát bởi một người đàn ông có tiền sử là một người thích kiểm soát tâm lý không nên được coi là thật. Khi nam giới thực hiện việc giết người, những tuyên bố ép buộc như thế có thể ám chỉ rằng anh ta sẽ làm hại hoặc giết các thành viên trong gia đình, và thường là trước khi anh ta tự sát.

Thiếu những cảm xúc phù hợp. Đây là người đàn ông từ chối chịu bất cứ trách nhiệm gì cho hành động của mình. Khi được gợi ý về tội của mình, anh ta sẽ “đổ lỗi cho nạn nhân”. Thực tế là, anh ta sẽ không có khả năng thông cảm và thương hại ai và anh ta cũng không cảm thấy nỗi đau của bạn, anh ta thậm chí sẽ không thèm quan tâm nếu anh ta có thể.

Phản ứng bất ngờ. Những người đàn ông bạo hành và cuối cùng là giết vợ của họ, thường có tính bạo lực và phản ứng thể chất với căng thẳng và giận dữ. Những kẻ bạo hành giết hại vợ mình thường gia tăng việc sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề hoặc để quyết định những mâu thuẫn trước hành động ngộ sát.

Kết luận

Không ai muốn tin rằng một người nào đó mà mình đã từng yêu thương có thể hoặc sẽ giết mình. Thậm chí những người phụ nữ với những vết sẹo cho thấy “tình yêu” của người bạn đời đã làm tổn thương cô như nào có thể thường xuyên tự thuyết phục mình rằng họ có thể tự kiểm soát được mối đe dọa. Thực tế là các nghiên cứu cho rằng có khoảng một nửa nạn nhân của các cuộc ngộ sát trong gia đình thu nhỏ các mối nguy hiểm được bộc lộ và thấy đối phương của mình là người rắc rối và phiền nhiễu chứ không nguy hiểm. Khi nói đến việc giết bạn đời, không có bất cứ luật nào chắc chắn về thời gian hoặc nếu điều đó sẽ xảy ra. Tuy nhiên có một bộ phận kiến thức đang phát triển cái mà ám chỉ

a) Hầu hết những người phụ nữ bị chồng giết hại đều đã bị chồng bạo hành;

b) thời điểm nguy hiểm nhất cho những người vợ bị bạo hành là khi cô cố gắng rời đi

c) nếu không có sự trợ giúp chuyên nghiệp từ các nguồn ở bên ngoài, khả năng người vợ bị giết hại sẽ tăng lên.

Chỉ là nó không đủ để cảnh báo bất kỳ những người có khả năng trở thành nạn nhân là cô ấy gặp nguy hiểm, cô cần sự giúp đỡ để thay đổi điều này.

NHỮNG KẺ GIẾT VỢ PHẦN 2: TÊN HÀNG XÓM SÁT NHÂN TỬ TẾ

 Thậm chí những tên giết bạn đời lén lút nhất cũng để lại dấu vết. Mặc dù rất đáng buồn, vài người chúng ta cảm thấy sửng sốt khi nghe thấy tình trạng bạo lực gia tăng dẫn đến giết người. Nhưng còn trường hợp những “chàng trai hàng xóm tốt bụng”, người chồng ở vùng ngoại ô không có bất kỳ tiền sử bạo lực hoặc phạm tội, lại giết người?

Cái chết: Vật thay thế cho ly hôn

Không giống những kẻ bạo hành ngộ sát, những kẻ thường giết người vì tức giận hoặc để trả thù, khi mà một người bạn đời cố gắng rời đi, người đàn ông thuộc kiểu này sẽ giết người bởi vì, từ góc nhìn của họ, cái chết đơn giản hơn ly hôn. Đây là những người đàn ông còn có cái để mất – tiền bạc, danh tiếng được gây dựng một cách cẩn thận, hoặc một cuộc sống trong mơ mà họ dựng lên cho chính mình – và họ quyết tâm giữ những gì mình có. Những ví dụ đáng xấu hổ về David Magraw, một nhà đầu tư bất động sản, người đã bóp cổ vợ mình, Nancy, trong phòng khách nhà họ ở Walpole để tránh việc thu xếp ly hôn tốn kém và bác sĩ Dirk Greineder – một bác sĩ dị ứng Wellesley nổi tiếng, người đã rạch họng vợ mình để che dấu đời sống tình dục bí mật với gái mại dâm của mình.

Những người đàn ông này đều có chung cái nhìn tự luyến về thế giới. Cuộc sống đều là về họ và cái quan trọng nhất là những gì họ muốn và cảm xúc của họ. Hình ảnh của họ, trạng thái của họ, tài sản của họ, tất cả những điều này quan trọng hơn bất cứ người nào khác và bất kỳ điều gì đe dọa họ – một người bạn đời không hạnh phúc, một cuộc ly hôn tốn kém, một cuộc tranh cãi về quyền chăm sóc – đơn giản là không thể chấp nhận được.
Một cách mỉa mai, rất nhiều người trong số họ có những bí mật đen tối (tình nhân bí mật, những giao dịch tài chính đáng nghi) cái mà có thể nhanh chóng làm vấy bẩn vẻ ngoài được đánh bóng cẩn thận của họ. Những người đàn ông này sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ bản thân, đặc biệt là khi cuộc sống mà họ đã cẩn thận dựng lên cho chính mình bắt đầu sáng tỏ. Rabbi Fred Neulander là một ví dụ, hắn đã để vợ mình bị đánh đập đến chết để tránh tai tiếng của việc ly hôn.

Thà an toàn còn hơn là hối hận: Tìm kiếm các manh mối.

Trước khi chết, Julie Jensen đã nói với vài người, bao gồm cảnh sát, rằng cô lo chồng cô đang cố giết cô. Trong một lá thư cô đưa cho hàng xóm để gửi cho ban thi hành luật nếu cô chết, cô nói cô sẽ không bao giờ tự sát và “nếu có chuyện gì xảy ra với tôi, (chồng tôi) sẽ là kẻ tình nghi đầu tiên. “Tôi cầu nguyện là tôi đã lầm … nhưng tôi cảm thấy nghi ngờ những hành vi mờ ám của Mark,” cô nói thêm. Nhưng cô vẫn không rời đi. Không ai muốn tin rằng một người nào đó mà mình đã từng yêu thương có thể hoặc sẽ giết mình. Thậm chí những người phụ nữ với những vết sẹo cho thấy “tình yêu” của người bạn đời đã làm tổn thương cô như nào có thể thường xuyên tự thuyết phục mình rằng họ có thể tự kiểm soát được mối đe dọa. Thực tế là các nghiên cứu cho rằng có khoảng một nửa nạn nhân của các cuộc ngộ sát trong gia đình tối giản các mối nguy hiểm được bộc lộ và thấy đối phương của mình là người rắc rối và phiền nhiễu chứ không nguy hiểm. Cứ tưởng tượng lúc đó phải rất khó để tin rằng chồng bạn, một công dân đứng đắn trong xã hội, sẽ liều cả khoảng thời gian phải ngồi tù để tránh phải trả trợ cấp nuôi con. Tuy nhiên, lại một lần nữa, những tên sát nhân này có để lại những manh mối mặc dù sẽ cần đến một thám tử tư để tìm chúng.

1. Một đời sống tình dục bị che dấu: Luật sư bào chữa tại buổi xét xử tội giết người thường nói. “Chỉ vì người này mắc tội lừa dối vợ không có nghĩa là anh ta giết cô ấy.” Đúng vậy. Nhưng họ thường làm thế. Ngoại tình, đi đến nhà thổ, xem phim đen trong nhiều giờ (mà không cho bạn xem anh ta đang làm gì) là những bí mật quá phổ biến, cái mà lộ ra sau khi người vợ mất tích.

2. Lược sử internet khả nghi: Rất dễ để kiểm tra trình duyệt của một người nào đó, bạn sẽ nghĩ rằng hầu hết những kẻ giết vợ có thể làm tốt việc che dấu kế hoạch trước khi giết người của mình. Không hẳn là như vậy. Scott Peterson tìm kiếm về thủy triều ở khu vực vịnh trước khi ném xác vợ mình ra sông. Neil Entwhistle tra cách giết người bằng dao còn Jeff Cahill đặt hàng trên mạng chất kali xyanua, cái mà sau đó hắn dùng để đầu độc vợ mình.

3. Lượng lớn tiền bảo hiểm lấy từ người vợ mà cô ấy không biết. Đầu tư kinh doanh nguy hiểm và bốc đồng. Khoản thậm hụt lớn trong tài khoản ngân hàng hoặc món nợ bí mật hàng chục nghìn đô. Một cách rất thường xuyên, đó là những cái sẽ bị vạch trần trong phiên tòa xét xử tội giết người. Tiền bạc có thể không phải là động cơ của hầu hết những kẻ giết bạn đời nhưng nó chắc chắn làm tăng thêm khả năng.

Kết luận Thậm chí Scott Peterson còn đưa ra những dấu hiệu cảnh báo. Có lẽ điều nguy hiểm nhất là sợ hãi người chồng mà bạn đang chung sống hoặc người bạn đời mà bạn vừa rời bỏ. Hãy tin vào sự can đảm của mình và kiểm tra họ. Không, việc thuê một thám tử tư để theo dõi chồng không phải là việc tốt. Nhưng giết người cũng thế.

Đỗ Linh Chi dịch

Nguồn:

https://www.psychologytoday.com/blog/the-human-equation/201105/wife-killers-part-1-battered-death

https://www.psychologytoday.com/blog/the-human-equation/201105/wife-killers-part-2-the-nice-murderer-next-door
Bình Luận

comments