Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Những Kẻ Giết Người Hàng Loạt Thoát Tội Như Thế Nào?

Những sát nhân liên hoàn thông minh trốn tránh việc bị phát hiện.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng vẫn có rất nhiều kẻ giết người hàng loạt thoát được tội danh sát nhân của mình. Chúng thoát tội với rất nhiều vụ án. Dù có cả những cải tiến công nghệ, vẫn có những kẻ giết người “vô hình” ngoài kia đang ngắm nhìn và chờ đợi lần gây án tiếp theo. Chúng đã tinh thông nghệ thuật chọn đúng địa điểm, nạn nhân, và thời gian.

Một trong những phương pháp chúng sử dụng để thoát tội là chuẩn bị. Những kẻ giết người này lên kế hoạch, theo dõi, và làm mọi thứ có thể để không để lại dấu vết nào. Chúng rất có tổ chức và sẽ làm mọi thứ để đi trước lực lượng pháp luật một bước. Chúng mang bao tay, dùng hóa chất, đội mũ và mặt nạ, và sau đó tự mình dọn dẹp. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy việc này hiệu quả với họ thế nào. Dù không để lại bất kỳ dấu vết nào tại hiện trường là việc bất khả thi, nhưng nếu chúng phai nhạt trước khi cảnh sát đến, thì coi như đã thành công. Thực hiện những phép đo lường khác người và thật kiên nhẫn đã giúp rất nhiều kẻ giết người thoát tội với vụ án của mình.

Những kẻ giết người thông minh nhắm đến các nạn nhân ít gây sự chú ý. Một số đã phát hiện ra rằng nhắm đến một người lạ thuộc dân tộc thiểu số dễ hơn là một người lạ thuộc người da trắng. Mặc dù giới truyền thông và Hollywood thường lên án việc phân biệt chủng tộc, nhưng rất hiếm khi nạn nhân dân tộc thiểu số nhận được sự chú ý tương đương với một nạn nhân da trắng. Đây chỉ là một sự thật. Những kẻ giết người nghiên cứu vấn đề này đã thông suốt và nhận ra nếu họ nhắm đến trẻ em, thiếu niên, và ngay cả người lớn thuộc dân tộc thiểu số, họ sẽ ít có nguy cơ bị bắt. Chúng thong thả lựa chọn một mục tiêu, bắt cóc và rồi giết mà không sợ sẽ có ai đó nhìn thấy hoặc báo cảnh sát. Những vụ án giết người dân tộc thiểu số có nhiều trường hợp không có lời giải hơn những vụ án khác.

Tương tự, chọn những người nhập cư bất hợp pháp cũng có lợi cho những kẻ giết người hàng loạt. Trốn trong bóng tối có thể gây chết người trong trường hợp này. Những người nhập cư thường không thích ra mặt nếu họ chứng kiến điều gì đó khả nghi, và có những lúc không ai phát hiện là nạn nhân đã biến mất. Đây là món ngon dâng tận miệng cho những kẻ săn mồi. Nếu hắn chịu bỏ công lựa chọn trong số những kẻ vượt biên trong bóng tối, hắn có thể bắt lấy một người, thong thả hành động, và vứt xác ở sa mạc trong một nơi hẻo lánh. Những kiểu giết người này có xảy ra, và xảy ra thường xuyên hơn ta tưởng.

Tôi luôn nói những kẻ giết người hàng loạt là phụ nữ thường thông minh hơn là đàn ông. Đó là vì phần lớn kẻ giết người là phụ nữ dùng những phương pháp gây án kín đáo để tránh bị phát hiện. Nếu một y tá làm ngạt thở một bệnh nhân ở bệnh viện, ai mà biết được đó là một vụ giết người? Nhiều tội phạm phụ nữ nhắm đến những nạn nhân rất yếu đuối và dùng những phương pháp giết người rất khó nhận biết. Áp dụng việc lựa chọn nạn nhân và sử dụng những phương pháp khó phát hiện nhất, họ thường thoát tội sát nhân của mình.

Đa số kẻ giết người hàng loạt cố gắng vứt xác càng nhanh càng tốt để không bị nhìn thấy cùng nạn nhân. Kẻ giết người hàng loạt thoát được tội nói với những kẻ này rằng họ đang sai lầm. Những kẻ có quá trình giết người lâu dành thêm chút ít thời gian đi sâu những vùng hẻo lánh, cố gắng hết sức để che đậy xác chết. Họ làm vậy vì hai lý do. Thứ nhất, người ta sẽ tìm thấy thi thể lâu hơn, nếu họ thực sự tìm được. Thứ hai, thi thể càng lâu bị phát hiện thì dấu vết càng có nhiều thơi gian phai nhạt hơn. Đây là cách thuận cả đôi đường cho kẻ săn mồi.

Dù hiếm, nhưng một vấn đề khác trong các vụ án giết người hàng loạt là sự mục nát của các cơ quan khởi tố. Hiện tượng hiếm thấy này xảy ra khi một công tố viên không khởi tố một vụ án vì lý do chính trị. Nếu họ nghĩ khởi tố một vụ án sẽ gặp khó khăn và có thể làm xấu bộ mặt mình, thì có rất nhiều người bị phát hiện làm lơ và bỏ mặc kẻ giết người. Điều này là không công bằng với các nạn nhân và kẻ giết người thì ung dung ngoài vòng pháp luật. Điều này là có xảy ra. Người khác sẽ nói là không, nhưng thực sự là có.

Tiếp theo, cảnh sát mắc sai lầm. Một lần nữa, việc này không phải lúc nào cũng diễn ra, nhưng có những vụ án mà hiện trường bị hư hại. Khi xảy ra chuyện này, vụ án trở nên khó khăn. Bắt được hung thủ còn khó hơn lên trời, huống hồ gì đến việc kết án. Những kẻ săn mồi gây án ở những khu vực mà cảnh sát có thể không quen xử lý những vụ giết người như vậy hoặc các cơ quan pháp lý có nhiều tai tiếng về việc mắc sai lầm thường dễ thoát tội hơn.

Và tội phạm thông minh nhất sẽ có những hành động làm điên tiết lực lượng pháp luật. Chúng không nói chuyện. Chúng không giải thích tại sao. Chúng không nói khi nào. Chúng không nói một chữ nào về bản thân hoặc các vụ án. Có nhiều vụ án cảnh sát cần có lời thú tội để có thể kết thúc vụ án. Nếu không có thông tin từ tội phạm, họ có thể bị bế tắc. Điều này cũng làm gia đình nạn nhân điên tiết. Họ không bao giờ biết được người thân họ bị giết như thế nào hay hung thủ ra sao.

Cuối cùng, trái ngược với ta nghĩ, có những vụ án không có lời giải liên quan đến cả một gia đình. Một kẻ giết người nói với tôi giết nhiều hơn một người trong một lần dễ hơn. Hắn nói điều khiển nạn nhân bằng cách đe dọa bạn bè và gia đình họ sẽ dễ dàng hơn. Cha mẹ sẽ làm mọi thứ vì con mình, bao gồm cả việc đồng ý bị trói. Hắn cũng nói rằng cảnh sát thường bối rối vì hiện trường mà hay mắc sai lầm. Kỳ lạ là, những kẻ nhắm đến gia đình và nhiều hơn một nạn nhân một lần thường thoát tội với nhiều vụ án. Nếu họ có đủ khả năng điều khiển để giữ im lặng về vụ án, họ khó bị bắt hơn.

Dù bạn sẽ nghĩ rằng số kẻ giết người hàng loạt sẽ giảm theo thời gian, nhưng sự thật thì ngược lại. Hiện tại có nhiều kẻ giết người hàng loạt hơn bao giờ hết ở Mỹ. Những kẻ thông minh biết cách thực hiện hành vi của mình trong im lặng. Và trong im lặng nạn nhân bị ẩn khuất. Không ai nghe tiếng khóc than của họ.

Hồng Phương dịch

Nguồn: How Serial Killers Get Away with Their Murders

Bình Luận

comments