Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Nhiều kẻ thái nhân cách tìm cách vươn tới những vị trí quyền lực như thế nào?

Bằng cách nào những tên thái nhân cách (psychopath) lọt vào các vị trí quyền lực mà không bị phát hiện?

Nghiên cứu mới cho thấy, những người có xu hướng thái nhân cách đồng thời có chỉ số IQ đủ cao có thể che giấu những tính cách đích thực của họ.

Điều đó giúp lý giải làm thế nào mà những kẻ liều lĩnh ở mức độ nguy hại có thể ẩn mình và len vào những vị trí quản lý đầy quyền uy.

Các kết luận trên là kết quả của một nghiên cứu sắp được đăng trên tạp chí Journal of Forensic Psychiatry and Psychology. Nghiên cứu này được truyền cảm hứng bởi mức độ cao bất thường của những kẻ thái nhân cách trong số các nhà quản lý doanh nghiệp (Bate et al., 2014).

Nghiên cứu đã phát hiện rằng trong khi có khoảng 1% tổng dân số là những kẻ thái nhân cách, thì con số này tăng lên mức 3% trong số các nhà quản lý doanh nghiệp.

Carolyn Bate, tác giả chính của nghiên cứu, nói:

“Tôi nghĩ rằng trí thông minh có thể là một lời giải thích cho điều này và nó có thể là một vấn đề nếu số lượng những kẻ thái nhân cách gia tăng ở một mức độ cao trong doanh nghiệp.

Con số còn có thể nhiều hơn 3%, vì nếu người nào ý thức được họ là người thái nhân cách thì họ cũng có thể nói dối – họ hay dẫn dụ hay thao túng người khác và thiếu đồng cảm.”

Những kẻ thái nhân cách trong doanh nghiệp khá khác biệt với bức tranh kinh khủng được vẽ lên bởi truyền thông, Bate giải thích:

“Những kẻ [thái nhân cách] đứng đầu trong các doanh nghiệp thường thông minh và có sức quyến rũ, nhưng họ có những khiếm khuyết về cảm xúc, đối lập với những kẻ thái nhân cách có tính tình thất thường và có xu hướng phạm những tội ác khủng khiếp và thường bị bắt vào tù.”

Để kiểm tra những quan điểm đó, các nhà nghiên cứu giao cho một nhóm người một bài kiểm tra chuẩn hoá về tình trạng thái nhân cách.

Họ cũng được xem một loạt bức ảnh để kiểm tra mức độ đồng cảm của họ và đồng thời, phản ứng điện da (galvanic skin response) của họ cũng được đo để đánh giá phản ứng cảm xúc của họ trước những bức ảnh.

Những kẻ thái nhân cách có trí tuệ bình thường hoặc cao có khả năng điều chỉnh phản ứng điện da của họ để cho những bài kiểm tra của họ trông có vẻ bình thường.

Những kẻ thái nhân cách có trí tuệ thấp trong nghiên cứu thì bộc lộ những phản ứng bất thường điển hình của chứng thái nhân cách.

Có lẽ với kỹ thuật phát hiện chứng thái nhân cách này cũng như những kỹ thuật khác, những kẻ thái nhân cách có trí tuệ cao có khả năng trà trộn với những người khác bằng cách giả vờ có những phản ứng tương tự như những người bình thường.

Rubi dịch

Nguồn:  http://www.spring.org.uk/2014/09/how-so-many-psychopaths-manage-to-reach-positions-of-power.php

Bình Luận

comments