Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Một mối quan hệ có thể không kéo dài mãi mãi, nhưng…

image

Tại sao hôn nhân – hay bao quát hơn, bất kỳ mối quan hệ cam kết dài hạn nào – hiện nay được xem là một điều gì đó bạn hoãn lại cho đến khi nào bạn đạt được một số điều nhất định, hơn là có ai đó cùng hoàn thành những điều đó với bạn? Nó được xem như, hoặc là một phần thưởng – một điều gì đó mà bạn đã phải đạt được với tất cả sự nỗ lực một mình, hoặc là một sự xa xỉ gây mất tập trung khi bạn đang làm việc để leo lên nấc thang sự nghiệp. Còn gì nữa nào, giá trị của sự cam kết thường bị hạ thấp vì đôi lúc, nó cũng sẽ kết thúc và một số người tránh bước vào những mối quan hệ vì họ có thể phải bước ra khỏi chúng sau này.

Về lý tưởng, niềm vui của cam kết dài hạn là có một ai đó bên cạnh bạn, cùng với bạn, chia sẻ những niềm vui và khó khăn của cuộc sống. Một cam kết lâu dài bổ sung và hoàn thiện phần đời của bạn khi nó trở thành một phần làm nên cuộc sống. Ngày nay, có quá nhiều người xem nó như một sự thay thế, một thứ gì đó bạn làm, thay vì làm một việc khác, và vì thế, kết quả là một sự cam kết lâu dài cần phải được “lên lịch” cùng với những mục tiêu khác của cuộc sống, như học vấn và sự nghiệp. Nhưng nếu sự cam kết với bạn đời của bạn lại phải “cạnh tranh” với những lĩnh vực khác của cuộc sống của bạn thì đó không phải là một mối quan hệ tốt. Và nếu bạn, nói chung, suy nghĩ về sự cam kết dài hạn theo cách này thì bạn đang bỏ sót hoàn toàn ý nghĩa của nó.

Có lẽ một phần của những gì phía sau cách suy nghĩ này về cam kết dài hạn là quan điểm cho rằng nó cản trở tính tự chủ của bạn: trong một mối quan hệ có tính cam kết, bạn có trách nhiệm với bạn đời của bạn ở một mức độ nào đó và không phải lúc nào cũng được tự do làm những gì bạn muốn khi bạn muốn. Nhưng (hy vọng) bạn không cam kết với một người nào đó ngẫu nhiên: bạn đời của bạn là người chia sẻ, hoặc ít nhất hỗ trợ những mục tiêu quan trọng nhất của bạn trong cuộc sống. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ không cản trở bạn đạt những mục tiêu đó mà sẽ giúp bạn đạt được chúng – đặc biệt nếu bạn thiết lập một số muc tiêu để cùng thực hiện. Nếu bạn thấy mình mâu thuẫn với bạn đời về những mục tiêu và giấc mơ quan trọng thì khi đó anh/ cô ấy có thể là người không phù hợp để đưa ra một cam kết dài hạn (hoặc duy trì cam kết dài hạn). Nhưng một khi bạn tìm thấy một ai đó mà bạn có thể xây dựng một cuộc sống cùng nhau thì sự cam kết sẽ nâng cao cuộc sống đó, bằng cách vừa làm cho bạn đạt được những mục tiêu và giấc mơ của bạn dễ dàng hơn, vừa mang lại cho bạn một người để cùng đạt mục tiêu với bạn.

Cũng về vấn đề này, một số người do dự khi đưa ra những cam kết lâu dài vì sợ rằng chúng sẽ kết thúc vào một ngày nào đó. Tất nhiên chúng có thể kết thúc! Theo thời gian thì những mục tiêu và giấc mơ thay đổi, cũng như mọi người sẽ thay đổi – và đến lúc đó, những mối quan hệ thường kết thúc. Nhưng điều đó không có nghĩa là mối quan hệ đó đã không mang lại nhiều lợi ích. Sự thành công của một mối quan hệ không được đánh giá bởi thời gian nó kéo dài – đặc biệt là sự kéo dài một cách nặng nề – mà ở chỗ nó làm bạn hạnh phúc và mãn nguyện như thế nào trong khi nó tồn tại. Chúng ta không yêu bất kỳ cuốn sách yêu thích nào của chúng ta ít hơn vì chúng đã kết thúc. Chúng ta nhớ về chúng đầy trìu mến vì niềm vui chúng mang lại cho chúng ta khi đọc, và sau đó chúng ta đọc tiếp những cuốn sách mới! (Đôi lúc chúng ta đọc lại chúng, nhưng nó không bao giờ giống nhau – đôi lúc nó có thể hay hơn! Điều này cũng được áp dụng với những mối quan hệ.)

Điều thú vị là trong khi nhiều người đang hoài nghi giá trị của hôn nhân hoặc sự cam kết lâu dài, những người khác lại lý tưởng hoá nó một cách không thực tế. Nhưng sự thật sẽ được tìm thấy, và thường là như thế ở một thời điểm nào đó, rằng: một mối quan hệ có thể không kéo dài mãi mãi, nhưng nó có thể rất tuyệt vời trong khi nó tồn tại. Và điều đó chưa đủ sao?

Rubi dịch

Nguồn: www.psychologytoday.com

Bình Luận

comments