Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Làm sao để tránh phạm tội

image

Mục đích của bài viết này là để nâng cao nhận thức về đại dịch tội phạm của xã hội trong đời sống thường nhật. Điều quan trọng hơn, mục đích khác đó chính là ngăn con người khỏi dính vào những hành vi phạm tội.

Không chỉ rất dễ dàng để gặp phải nguy cơ và đưa ra những lựa chọn sai lầm trong lĩnh vực này, mà hậu quả còn rất khôn lường. Nguy cơ vướng vòng lao lý là có thật, nhưng quan trọng hơn; một khi đã đi quá giới hạn thì rất khó để quay trở lại. Hành vi tiếp tay cho tội ác đã trở nên quá dễ dàng trong thời đại này. Đây là chỗ khó khăn cơ bản để nhà chức trách thực hiện nhiệm vụ trấn át tội phạm.

Cơ hội bị tóm trong lần đầu tiên phạm pháp rất nhỏ và nó như một tác nhân gây nghiện trong đa số trường hợp, rất khó để thoát khỏi một vòng luẩn quẩn trong cuộc đời bạn một khi đã đầu hàng cám dỗ. Kết quả cuối cùng rất có thể bao gồm việc bạn phải đối mặt với chính quyền và dành một khoảng thời gian ở trong tù. Hồ sơ phạm tội thì không thể xóa được. Phạm tội có thể hủy hoại cuộc đời của bạn và cuộc đời của những người khác và vì vậy không phải là một điều đáng để thử.

Thống kê của Nam Phi nói lên rằng tỉ lệ thành công của các cuộc truy quét trội phạm vào khoảng 2%, một con số đáng quan ngại.

1. Nhận thức rằng không có thứ gì gọi là “trên trời rơi xuống” cả.

Mọi thứ trên đời đến với cái giá của nó. Khi ai đó mời bạn một thứ gì đó miễn phí, bạn nên suy nghĩ về động cơ của sự rộng rãi đó. Nếu bạn phát hiện rằng sự cho đi của họ hoàn toàn không vụ lợi, hãy chấp nhận món quà đó với lòng biết ơn. Điều này rất hiếm khi xảy ra và cách tốt hơn hết đó là hãy suy xét về sự rộng lượng thái quá hoặc có phần khó tin từ ai đó (thật đáng buồn, có thể ngay cả đối với người bạn đời hay anh em của bạn) như một thử thách về đạo đức điều quan trọng hơn bất cứ tài sản nào, trí tuệ và sự phán đoán phải được áp dụng. Sự thanh bạch là chìa khóa ở đây và bất cứ thứ gì giấu diếm hay bí mật đều là biểu hiện chắc chắn của sự thiếu trung thực ẩn dấu sau món quà đó. Nói “Cảm ơn, nhưng không” có thể rất khó, nhưng bạn có thể tránh khỏi nguy cơ dính vào những vụ mua chuộc hay tham nhũng sau này, đó là những bản án rất nghiêm trọng. Song song với đó, đừng bao giờ mời ai “của trời cho” khi chưa suy xét về động cơ trước đó. Một hành vi trong sạch có thể bị thổi phồng và bạn trở thành kẻ phạm tội trong chớp mắt, nếu động cơ của bạn là trong sáng và bạn thực hiện nó với sự minh bạch và trung thực, sự cho đi chính là phước lành lớn nhất dành cho bạn và cho người khác. Hãy cứ giữ sự trong sạch!

2. Mỗi hành động đều đi kèm với nhân quả.

Từ “quả” được định nghĩa như “kết quả, hậu quả hay hiệu ứng xảy ra bắt nguồn từ một việc xảy ra trước đó”. Nhân quả của việc nhúng tay vào hành vi tội phạm đã được giải thích rõ ràng ở phần trên. Ở một số quốc gia và tiểu bang, tử hình được cho là hình phạt thích đáng đối với một số tội phạm nào đó. Chúng ta đều mơ ước về một cái chết huy hoàng. Vậy thì hãy cân nhắc về việc cái giá của việc phạm tội là quá đắt và thật sự không đáng chút nào.

3. Hiểu về sự đa chiều của ý định.

Ý định được định nghĩa như là “trạng thái của suy nghĩ trong tâm trí một người định hướng hành vi của người đó đối với một đối tượng nhất định”. Điều này nói lên rằng ý định có thể là một hành vi đã được tính toán, có chủ đích nhằm làm tổn thương hoặc gây nguy hại cho người khác. Để một hành vi phạm pháp được thực hiện, thì ý định phải được nhen nhóm từ trước. Có một ngạn ngữ cổ nói rằng “Con đường dẫn đến địa ngục được trải bằng những mưu mô hiểm độc nhất”. Đây là một chủ đề khó và có thể gây tranh cãi cả ngày. Mặc dù vậy, nếu một hành vi của bị cáo được điều tra và chứng minh là không cố ý, nhưng nếu gây ra hậu quả, thì vẫn bị xem là phạm tội không cố ý. Nhưng điều quan trọng vẫn nằm trong động cơ của bị cáo. Những cảm xúc căm thù chưa được xử lý như đau khổ, ghen tức, cay đắng và giận dữ có thể định hình tâm trí của một người và kết quả là họ bị biến thành một tên tội phạm khi đêm xuống. Những hành vi phạm tội hoặc hành động phạm pháp phải được xét đoán dựa trên động cơ để cấu thành tội phạm. Đây là một hình thức giúp bảo vệ những người vô tội. Vì vậy, hãy nhìn vào ý định của bạn trước khi bạn làm điều gì đó với ai khác. Hãy dừng lại trước khi bạn bị dừng lại.
4. Quản lý cảm xúc của bạn.

Trí tuệ cảm xúc luôn thắng. Chúng ta chính là người chịu trách nhiệm cho chính cảm xúc của chúng ta. Trách nhiệm nghĩa là sự cam đoan và hành động. Hãy dành thời gian quan sát bản thân và hành động của bạn trong nhiều trường hợp khác nhau. Nhận ra điểm yếu trong tinh thần của bạn và hãy hành động để sửa chữa chúng để có thể duy trì được một nền tảng trí thông minh cảm xúc vững chắc. Tìm kiếm lời khuyên từ những người từng trải trong lĩnh vực này, có thể là ông chủ, người bạn thân, người lớn tuổi, thầy giáo, mục sư, tư vấn viên hay chuyên gia tâm lý. Sử dụng những lời khuyên để vượt qua những cảm xúc thù hận và những phương pháp phổ biến và đã được thực nghiệm để trở nên tốt hơn trong việc quản lí cảm xúc. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi hành vi cư xử thái quá, thái độ hòa giải sẽ bảo vệ bạn khỏi những hậu quả không mong muốn khi đối mặt với tình huống thử thách. Nó cũng có thể giúp bạn khỏi vi phạm những chuẩn mực đạo đức trong những trường hợp nhạy cảm dễ lựa chọn sai lầm. Một quyết định dựa trên cảm xúc thường là một quyết định thiếu đúng đắn và những quyết định quan trọng không nên dựa vào cảm xúc lúc đó. Một điều quan trọng khác cần được lưu ý đó là người mang trong mình tổn thương thì dễ gây tổn thương cho người khác. Hãy xử lý những vết thương của bạn để bảo vệ chính bạn và những người xung quanh bạn khỏi những tổn thương sau này. Hãy bảo vệ trái tim của bạn, bởi vì nó là nguồn sống của tất cả chúng ta.

5. Xây dựng những tiêu chuẩn đạo đức.

Căm ghét người khác trong suy nghĩ sánh ngang với tội sát nhân. Nhìn một người phụ nữ bằng con mắt của dục vọng cũng giống như phạm tội cưỡng bức. Đạo đức đến từ nội tâm. Nếu nội tâm của chúng ta thuần ác, chúng ta luôn phải tự điều chỉnh những hành động xuất phát từ nó. Để có một đạo đức hoàn hảo cần một quyết định có ý thức. Một quyết định để chiến đấu chống lại phần thú bên trong và để hành động một cách quân tử, đúng đắn, tốt đẹp và đáng khen ngợi trong mọi trường hợp. Điều này sẽ đảm bảo bảo vệ bạn khảo tất cả những tội lỗi. Tìm kiếm một người bạn đời đáng tin cậy người mà luôn nhắc nhở bạn sự tôn trọng là chìa khóa giúp bạn luôn tỉnh táo trong lĩnh vực này. Tâm linh chiếm một phần lớn trong việc xây dựng đạo đức của mỗi người, và tinh thần tâm linh của bạn càng vững vàng, cái ác trong bạn càng yếu đi. Sự lựa chọn là của bạn.

6. Quản lý chi tiêu của bạn.

Tình yêu đối với tiền bạc là căn nguyên của mọi tội lỗi. Hãy thoát khỏi ái lực của đồng tiền. Hãy tính toán kĩ lưỡng đối với tiền bạc, đừng hấp tấp. Đừng quá lún sâu vào nợ nần trong bất cứ trường hợp nào. Tốt hơn hết, hãy tập sống buông bỏ. Đừng đứng ra bảo lãnh cho món nợ của người khác. Đừng bao giờ. Khi nói về chuyện tiền bạc thì điều bạn gieo chính là điều bạn sẽ gặt. Khi bạn gieo sự bất chính, thì bạn sẽ gặt sự bất lương. Nếu bạn gieo sự thật thà và liêm chính, thì bạn sẽ gặt điều tương tự. Tìm kiếm lời khuyên từ những nhà tài chính chuyên nghiệp và áp dụng chúng. Nếu bạn đang ngập đầu vì nợ thì hãy giải quyết chúng mỗi cách thành thật tốt hơn là bất lương. Hãy chấp nhận rủi ro một cách có giới hạn, cho đến khi bạn buộc phải trở nên bất chính vì tiền bạc, hãy luôn luôn kiềm chế bằng mọi giá.

7. Đừng tự cho mình cái quyền tạo ra công lý.

Trong một số cộng đồng bộ lạc ở Nam Phi, thành viên của cộng đồng tự nắm quyền tạo ra công lý trong tay dưới hình thức những “phiên tòa Kangaroo”. “Ủy viên ban trật tự” và những băng nhóm vẫn hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới. Mọi người thường coi hệ thống luật pháp còn nhiều bất cập, và không đủ nghiêm minh đối với tội phạm, hay họ để những cảm xúc thù hận chiếm lấy tâm trí khi phải đối mặt với kẻ thủ ác. Tự cho mình quyền thực thi công lý là thứ tồi tệ nhất bạn có thể làm, và bạn có thể chắc chắn rằng nó luôn để lại hậu quả xấu. Luôn luôn. Thực hiện việc này giống như việc bạn đổi vị trí với kẻ thủ ác, và bạn sẽ bị xem như một tên tội phạm. Nó ngang bằng với việc bạn đi ngược lại quy luật tự nhiên, điều đó sẽ gây ra xáo trộn trong xã hội loài người.

8. Nghĩ đến hậu quả như một nỗi sợ hãi.

Nỗi sợ lành mạnh là một điều tốt. Sự không sợ hãi chỉ mang lại lợi ích khi nền tảng đạo đức của bạn thực sự vững chắc và tinh thần bạn thật vững vàng. Trong tất cả các trường hợp khác, nó đều có hại và nguy hiểm. Kiêng nể luật pháp của một nơi nào đó, của chính quyền và luôn cân nhắc về công lý của Chúa trời là điểm khởi đầu tốt để không vướng vào vòng lao lý. Luôn cân nhắc lợi hại khi phải lựa chọn sự rủi ro. Nếu bạn còn bất cứ nghi ngờ nào thì hãy dừng tay lại đã.

9. Kiếm sống bằng chính mồ hôi của mình.

Làm việc chăm chỉ và cần cù luôn là giải pháp tốt nhất. Kiếm được một ít của lương thiện còn hơn cả một gia tài bất chính. Sự thanh thản của tâm trí, của trái tim và của linh hồn là vô giá. Thiếu đi sự bình yên dẫn đến căng thẳng, tổn thương và nhiều bệnh lý khác. Sự thanh thản của tâm hồn là một món quà cực kì quý giá và nên được đề cao hơn là khát vọng trả thù, lấp đầy túi tiền của bạn, thỏa mãn những dục vọng hay chứng mình bản thân với người khác.

 

Phạm Thành dịch
Bình Luận

comments