Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Một số lời khuyên dựa trên nghiên cứu để quên một người yêu cũ

86440a5fb58ffda3528287b68cc6844c

Đối với những người đang vật lộn để vượt qua một mối quan hệ trong quá khứ, tôi muốn nói rằng tôi thực sự thông cảm với những gì bạn đang trải qua. Chia tay rất khó khăn, đặc biệt khi bạn đã phát triển một mối gắn bó gần gũi. Thật may mắn, có một số việc bạn có thể làm để giúp bạn đi tiếp. Sau đây là một số lời khuyên về cách quên người yêu cũ của bạn dựa trên những điều các nhà nghiên cứu biết về sự gắn bó (attachment).

Thường thì phần khó nhất của việc quên một người yêu đó là từ bỏ người từng như một nhân vật gắn bó (1) – ví dụ, một người bạn dựa vào để có sự hỗ trợ và ghi nhận. Có những người mà chúng ta có thể tin tưởng ở cạnh chúng ta là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của loài người. Nhưng vì những mối quan hệ đó có xu hướng trở nên quá thân mật và gần gũi, nên hầu hết mọi người chỉ có một vài mối quan hệ gắn bó. Thêm nữa, nhiều người có cái mà chúng ta gọi là mộtnhân vật gắn bó bậc nhất – một người mà họ có nhiều khả năng dựa vào hơn những người khác. Và đối với những người đang ở trong những mối quan hệ tình cảm thì nhân vật gắn bó bậc nhất đó có xu hướng là người yêu của họ. (2) Những người yêu nhìn chung là những nhân vật gắn bó bậc nhất to lớn vì những mối quan hệ yêu đương có xu hướng bao gồm rất nhiều sự thân mật, gần gũi và phụ thuộc lẫn nhau. Quả thật, một số nhà nghiên cứu cho rằng toàn bộ lý do tại sao những người trưởng thành có những hệ thống gắn bó là do họ có thể hình thành những sự gắn bó mạnh mẽ đó với những người yêu. (3) Do sức mạnh to lớn của những mối gắn bó đó, bạn có thể thấy tại sao họ rất khó để từ bỏ, ngay cả nếu một người biết rằng họ không muốn sống cùng người yêu của họ nữa.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn liệu bạn vẫn dựa vào người yêu cũ của bạn như một nhân vật gắn bó, hãy thử bài tập này. Tưởng tượng một điều gì đó thật đau khổ xảy đến với bạn – bạn tức giận và bạn không biết làm gì. Bạn muốn tìm đến thứ gì để nhận được sự hỗ trợ? Bây giờ, tưởng tượng bạn vừa mới trúng số. Ai là người bạn muốn cùng chia vui nhất? Người yêu cũ của bạn có phải là người đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn? Ở cả hai lần? Nếu thế, người yêu cũ của bạn dứt khoát vẫn là nhân vật gắn bó bậc nhất của bạn.

Vậy, nếu vấn đề ở đây là sự gắn bó thì làm thế nào để bạn “không gắn bó”? Cách tốt nhất là thay thế người yêu cũ của bạn bằng người khác, người mà bạn quan tâm và có thể giả định là họ đóng vai của nhân vật gắn bó bậc nhất. Nói cách khác, tập cho bản thân bạn không dựa vào người yêu cũ của bạn bằng cách dành nhiều thời gian hơn với những người hỗ trợ bạn trong cuộc sống. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy bố mẹ, anh chị em, bạn bè và con cái, tất cả đều có thể là nhưng nhân vật gắn bó bậc nhất. (2) Vậy hãy về thăm gia đình bạn. Ăn trưa với một người bạn cũ. Nhắc nhở bản thân rằng người yêu cũ không phải là người duy nhất trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể cảm thấy gần gũi và bạn sẽ thấy bản thân bạn cần cô/anh ấy ít đi và ít đi.

Quay lại với thế giới hẹn hò cũng có thể giúp được bạn. (4) Điều này không có nghĩa là nhảy ngay đến một mối quan hệ mới – vội vàng trong tình yêu không bao giờ là điều tốt, và bắt đầu mối quan hệ yêu đương với đối tượng không phù hợp có thể khiến bạn nhớ người yêu cũ của bạn nhiều hơn. (5)

Cuối cùng, điều quan trọng là tối giảm thời gian dành cho người yêu cũ của bạn. Cụ thể là, tránh cùng làm những việc liên quan đến sự gắn bó, bất cứ điều gì khuấy động cảm xúc của bạn. Bạn vừa có một ngày khó khăn và cần xả stress? Đừng gọi điện cho người yêu cũ của bạn. Một điều gì đó gây bất ngờ vừa xảy ra và bạn không thể đợi để chia sẻ nó với một ai đó? Đừng gọi điện cho người yêu cũ của bạn. Hãy cố gắng tìm người khác có thể lấp đầy chỗ trống đó trong cuộc sống của bạn, và nó sẽ giúp bạn đi tiếp.

 

Tài liệu tham khảo

1. Sbarra, D. A. (2006). Predicting the onset of emotional recovery following nonmarital relationship dissolution: Survival analyses of sadness and anger. Personality and Social Psychology Bulletin, 32, 298-312.

2. Doherty, N. A., & Feeney, J. A. (2004). The composition of attachment networks throughout the adult years. Personal Relationships, 11, 469-488.

3. Fraley, R. C., Brumbaugh, C. C., & Marks, M. J. (2005). The evolution and function of adult attachment: A comparative and phylogenetic analysis. Journal of Personality and Social Psychology, 89, 731-746.

4. Spielmann, S. S., MacDonald, G., & Wilson, A. E. (2009). On the rebound: Focusing on someone new helps anxiously attached individuals let go of ex-partners. Personality and Social Psychological Bulletin, 35, 1382-1394.

5. Spielmann, S. S., Joel, S., MacDonald, G., & Kogan, A (in press). Ex appeal: Current relationship quality and emotional attachment to ex-partners. Social Psychological and Personality Science.

Rubi dịch

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/dating-decisions/201209/how-get-over-ex

Bình Luận

comments