Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Cách rũ bỏ đau thương chỉ với đôi mắt của bạn

image

Gây tê và phục hồi bằng chuyển động mắt (EMDR) là một phương pháp trị liệu tâm lý hiện đại giúp bệnh nhận thoát khỏi những mối lo âu và rối loạn sau chấn thương tâm lý. Michelle Robertson nói chuyện với Tiến sĩ Layla Asamarai, một nhà trị liệu tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm sức khỏe cộng đồng Dubai, để tìm ra cách mà phương pháp EMDR có thể giúp đỡ người bệnh.

Layla Asamarai
Layla Asamarai

Có một cách đơn giản để làm giảm những nỗi đau liên quan tới sự đau khổ và chấn thương tâm lý, phương pháp đó không phải là nói chuyện, mà chỉ là suy nghĩ, cảm nhận và di chuyển mắt từ bên trái sang bên phải và từ phải sang trái. Nghe có vẻ quá tốt để là sự thật, nhưng quá trình – cái được gọi là EMDR thì đang tiếp tục được phổ biến sâu rộng dựa vào khả năng của nó để làm ngắn lại cách trị liệu truyền thống.

Phương pháp EMDR đầu tiên xuất hiện vào năm 1987 khi một sinh viên khoa tâm lý vừa mới tốt nghiệp, tên là Francine Shapiro đã khám phá ra một cách tình cờ. Shapiro, trước đó đã bị chẩn đoán là mắc bệnh ung thư, đã đi dạo một ngày trong rừng và phát hiện ra rằng, khi cô ấy di chuyển mắt tới lui từ trái sang phải thì những suy nghĩ tiêu cực trước đó dường như là bớt tiêu cực hơn. Cô cũng nói rằng, sau này, khi cố gắng tìm lại những suy nghĩ tiêu cực đó, chúng xuất hiện nhưng đã giảm đi nhiều.

Bị hấp dẫn bởi khám phá của mình, Shapiro đã bắt đầu thí nghiệm trên chính bản thân mình và những người khác, và cuối cùng tìm ra một phương pháp mà ngày nay chúng ta biết tới là EMDR. Tới ngày nay, đã có hơn 20,000 người được huấn luyện về phương pháp EMDR và đang sử dụng kỹ thuật này để giúp mọi người chữa trị chứng rối loạn sau chấn thương và những nỗi lo âu liên quan. Phương pháp trị liệu này đã giúp được rất nhiều người trên thế giới, từ các binh lính cho tới những người sống sót sau các vụ thảm họa như nổ bom hay chiến tranh.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP EMDR

Khi một người phải trải qua một vấn đề làm cho họ lo âu hay có một trải nghiệm đau khổ nào đó, chấn thương tâm lý này vẫn còn tồn tại trong bộ não với tất cả những dấu hiệu, âm thanh, suy nghĩ và cảm xúc xảy ra trong thời điểm đó. Với những tình huống thông thường, bộ não sẽ xử lý những vấn đề và trải nghiệm đó, tuy nhiên, khi một trường hợp hay một vấn đề làm cho một người nào đó vô cùng đau khổ, thì những trải nghiệm này sẽ được bộ não xử lý một cách không đúng đắn. Khi điều này xảy ra, phương pháp EMDR sẽ kích hoạt khả năng xử lý những vấn đề đau khổ này bằng cách giải phóng những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực nằm trong hệ thống thần kinh.

Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực tới từ những tình huống này sẽ bị nhốt và nằm lại tại hệ thống thần kinh và ở vùng dưới của vỏ não. Cho tới khi người đó xử lý lại những cảm xúc đau khổ của mình.

Phương pháp EMDR giúp con người xử lý lại những tình huống đau thương bằng cách, thứ nhất là giải phóng những kỷ niệm và cảm xúc tiêu cực nằm trong hệ thống thần kinh, thứ hai là giúp bộ não xử lý những trải nghiệm đó. Với một trường hợp điển hình, một nhà trị liệu sẽ kích thích bộ não của khách hàng đồng thời sử dụng một chiếc máy EMDR để cho bệnh nhân theo dõi một dấu chấm đi từ bên phải sang bên trái, đồng thời cũng nghe thấy âm thanh và độ rung trong bàn tay mình, hoặc là họ chỉ đơn giản theo dõi ngón tay của nhà trị liệu đi tới lui từ bên này sang bên kia. Nếu một người tập trung vào cảm xúc tiêu cực nhất của bản thân mình, và di chuyển mắt của họ tới lui thì bộ nhớ về những cảm xúc tiêu cực đó sẽ dần biến mất.

Phương pháp EMDR được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp bao gồm chứng mất ngủ, bị bạo hành khi còn nhỏ, lam dụng tình dục và tình cảm, chứng hoảng loạn, rối loạn ăn uống, nghiện ngập và cái tôi cá nhân thấp.

Tiến sĩ Layla Asamarai, một nhà tâm lý trị liệu của Trung tâm sức khỏe cộng đồng Dubai nói rằng: “Phương pháp EMDR có tám giai đoạn, thứ nhất là bác sĩ trị liệu cần làm việc với bệnh nhân để hiểu về những chấn thương tâm lý của họ, đặc biệt xem đây là lần chấn thương đầu tiên hay là tồi tệ nhất. Giai đoạn thứ hai là chuẩn bị cho bệnh nhân sử dụng EMDR một “nơi an toàn và yên tĩnh”, tiếp theo giai đoạn này là những bước tiếp theo, bao gồm đánh giá, xử lý lại, gây tê cảm xúc, cài đặt cảm xúc, xem xét lại bản thân, đóng cửa tâm trí và đánh giá lại.”

Trong khi một vài bệnh nhân chỉ yêu cầu một vài giai đoạn trị liệu, thì số khác lại yêu cầu một thời gian dài hơn. “Điều kỳ diệu về EMDR là nó giúp cho bệnh nhân tự đi trên con đường khám phá chính bản thân mình. Bệnh nhân có thể bắt đầu bằng việc tập trung vào một vấn đề mà họ cho là tồi tệ nhất của mình, hoặc là chỉ khám phá những vấn đề bên lề khác, những thứ mà bộ não chưa kịp xử lý.”

Tiến sĩ Layla nói: “EMDR thực sự có thể giúp cho những người đang bị sốc hoặc những người vẫn đang trong giai đoạn “đấu tranh hay ở chế độ mơ hồ” của những chấn thương tâm lý, được biết đến là nỗi đau phức tạp.” Khi một người trải qua chấn thương, phản ứng stress cấp tính của họ thường là sẽ luôn trong tình trạng lo âu và tâm trí luôn xoay quanh vụ việc đó. Thay vì biến mất, phản ứng stress cấp tính sẽ ở lại và hủy hoại cơ thể. Một người vẫn đang trong trạng thái phản ứng stress cấp tính trong một thời gian dài có thể mắc những chứng bệnh như tăng huyết áp hay gặp các vấn đề về tiêu hóa. Tiến sĩ Layla nói thêm: “Phương pháp EMDR giúp xử lý những chấn thương trong quá khứ và làm chúng tê liệt, kết quả là những ảnh hưởng tiêu cực của chúng đều biến mất.”

Một người nhìn dấu chấm đi tới lui trên máy, lắng nghe tiếng ồn qua tai nghe và cảm nhận rung động trong bàn tay, đồng thời nghĩ về những trải nghiệm hoặc chấn thương tâm lý cụ thể, cường độ của cảm xúc ban đầu sẽ tăng vọt, sau đó bắt đầu giảm dần. Cuối cùng, với những lần lặp lại của phương pháp này, nhiều người sẽ cảm thấy bình thường khi nghĩ về những ký ức làm họ tổn thương.

PHƯƠNG PHÁP NÀY CÓ TÁC DỤNG VỚI AI?

EMDR được biết đến như một phương pháp giúp những người đang trải qua quá trình hậu chấn thương tâm lý, và những người đang cảm thấy vô cùng đau đớn, thậm chí họ không thể nói về những chuyện xảy ra với mình. Điều này thường xảy đến với những người sống sót sau chiến tranh hoặc người phải trải qua những ký ức kinh hoàng. Tuy nhiên, EMDR được biết đến rộng rãi là phương pháp để chữa trị những vấn đề như mất ngủ, chấn thương do bị bạo hành từ thời thơ ấu, bạo hành tình dục và cảm xúc, mắc chứng rối loạn, vấn đề về ăn uống, nghiện ngập và cái tôi cá nhân thấp. Thêm vào đó, những người đang tuyệt vọng hoặc trải qua mất mát, cưỡng đoạt đều có thể được lợi từ phương pháp này.

Phương pháp EMDR giúp làm dịu đi những cảm xúc và nỗi sợ hãi, đồng thời cải thiện những kỹ năng của họ. Các vận động viên, diễn viên, nhạc sĩ, học sinh, những nhà phát ngôn và thậm chí cả những nhà sáng lập đều có thể nhận được lợi ích từ phương pháp EMDR khi những nỗi sợ hãi được đề cập đến kéo họ tụt lùi so với khả năng của họ.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP EMDR

Hai lợi ích chính của phương pháp EMDR là một liệu pháp không gây ám ảnh và nhanh. Các nghiên cứu cho thấy EMDR rất hiệu quả trong việc giúp đỡ mọi người xử lý những vấn đề gây đau đớn và ám ảnh. Việc xử lý những chấn thương tâm lý bằng phương pháp EMDR có thể được hoàn thành trong một thời gian ngắn khi so sánh với phương pháp truyền thống. Đó là bởi vì EMDR giúp làm rút ngắn quá trình và cho bệnh nhân quyền được xử lý lại những chấn thương tâm lý đó.

Hai lợi ích chính của phương pháp EMDR là một phương pháp không gây ấm ảnh và nhanh gọn.
Hai lợi ích chính của phương pháp EMDR là một phương pháp không gây ấm ảnh và nhanh gọn.

Bằng việc loại bỏ những xúc cảm đau đớn và đưa niềm tin vào trong bộ nhớ, bệnh nhân có khả năng gọi lại những kỷ niệm trước đây mà không cảm thấy tổn thương và đớn.

Trong một nghiên cứu gần đây với những người đã trải qua những vụ việc như là cưỡng bức, chiến tranh quân sự, mất đi người thân yêu, thảm họa hoặc những tai nạn nghiêm trọng, 84-90% trong số đó cảm thấy những nỗi đau thương của mình dịu đi sau ba giai đoạn của phương pháp EMDR. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, EMDR có lợi ích gấp đôi chỉ với một nửa thời gian của phương pháp trị liệu tâm lý truyền thống.

MONG CHỜ ĐIỀU GÌ Ở PHƯƠNG PHÁP EMDR

EMDR không phải là phương pháp thôi miên, vì thế bệnh nhân có thể thức trong suốt quá trình trị liệu. Với một vài trường hợp, bệnh nhân sẽ nhắm mắt để giúp họ thoải mái hơn và gọi các ký ức về một cách nhanh chóng hơn. Tiến sĩ Layla nói: “Việc đeo tai nghe và hai máy đo độ rung tay cung cấp cho bệnh nhân âm thanh và kích thích những cảm nhận hai chiều, kèm theo hoặc không kèm theo những kích thích giác quan hai chiều, quá trình trị liệu những đau đớn tâm lý bắt đầu.”

Theo dõi một giai đoạn trị liệu, có thể kéo dài tới 90 phút, một bệnh nhân có thể gặp nhiều giấc mơ, thường là những giấc mơ nhiều sắc màu và về những kỷ niệm đã xảy ra cách đây hàng năm. Điều này là bình thường và có nghĩa rằng não bộ vẫn đang tiếp tục quá trình trị liệu sau giai đoạn đó.

 

Nguồn dịch: Tapchiyoga

Bình Luận

comments