Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

BÍ QUYẾT PHÁT HIỆN LỜI NÓI DỐI (KHÔNG NẰM TRONG NGÔN NGỮ CƠ THỂ)

image

Mặc dù xung quanh chúng ta có rất nhiều chỉ dẫn về dấu hiệu của lời nói dối, tuy nhiên sau rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng rất khó để bắt quả tang ai đó đang nói dối.

Trước đó có những thí nghiệm liên quan, các nhà nghiên cứu theo dõi nhóm người gồm những kẻ chuyên nói dối và không chuyên và tất cả đều có khoảng 50% cơ hội nói dối thành công. Điều đó có nghĩa là việc nói dối đối với mọi người đều dễ dàng như lật 1 đồng xu.

Tuy nhiên trong nghiên cứu mới được đăng trên Human Communication Research phát hiện thấy một quá trình thẩm vấn chủ động thu được các kết quả gần như hoàn hảo, với 97.8% số kẻ nói dối bị phát hiện (Levine et al., 2014).
Quá trình phát hiện lời nói dối không phải thông qua những hành động của kẻ tình nghi như tránh ánh nhìn của đối phương hay đổ mồ hôi, mà tất cả những gì chúng ta phải làm là đặt câu hỏi.

Trong một loạt nghiên cứu, những người tham gia chơi trò giải câu đố mà ở đó họ âm thầm được trao cho một cơ hội để gian lận.
Trong một thực nghiệm, 12% đã gian lận và trong thực nghiệm khác 44.9% chọn gian lận.

Người tham gia được phỏng vấn bởi các kỹ thuật đặt câu hỏi linh động.

Nhóm 1 được thẩm vấn bằng kỹ thuật Ried, đó là một trong những kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi bởi các chuyên gia thực thi pháp luật ở Bắc Mỹ.
Kỹ thuật này đưa ra giả thuyết là người bị tình nghi là có tội, sau đó đặt câu hỏi cho kẻ tình nghi rằng tội lỗi đó được lên kế hoạch rõ ràng hay chỉ đơn giản là xảy ra?

Kỹ thuật này đã đạt được 100% hiệu quả với tất cả 33 người tham gia khi họ bị phát hiện là “tội phạm”.

Nhóm thứ hai được phỏng vấn bởi các đặc vụ Mỹ có dày dạn kinh nghiệm trong thẩm vấn.
Họ đã phát hiện ra 97,8% kẻ lừa đảo và trong thực tế, để xổng mất 2 tên trong số 89 người.

Mặc dù kết quả thu được khá tốt nhưng có 2 điều chúng cần phải biết là:
Những nhà phê bình kỹ tuật Reid cho rằng nó có thể dẫn đến những lời thú tội sai.

Bởi những người tham gia trong nghiên cứu này chẳng mất gì khi thừa nhận tội lỗi của họ. Nó không giống với việc họ thừa nhận mình là tên sát nhân giết chết người bạn đời của mình.

Cuộc thẩm vấn tích cực
Mặc dù có rất nhiều phương pháp thẩm vấn khác nhau, nhưng yếu tố quan trọng nhất là sự dò hỏi phải mang tính chủ động và thiết thực trong quá trình thẩm vấn.

Giáo sư Timothy Levine thuộc Đại học Michigan State, cũng là người đứng đầu trong nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rằng tầm ảnh hưởng của việc dò hỏi là rất lớn để phát hiện lừa dối.

Đặt câu hỏi tệ có thể làm người khác cảm thấy tồi tệ, do đó sẽ ít có cơ hội phát hiện lời nói dối hơn, thậm chí bạn có thể làm cho những người trung thực trông có vẻ có tội.

Tuy nhiên, với những thay đổi nhỏ trong câu hỏi, chúng ta có thể cải thiện độ chính xác trong câu trả lời ngay cả trong các cuộc phỏng vấn ngắn.

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với trí thông minh và việc thực thi pháp luật.”

Giáo sư Levine tin rằng những lời nói dối là rất khó để phát hiện vì bình thường trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có một niềm tin về sự trung thực.

“Hầu hết mọi người đều có niềm tin về sự trung thực (Niềm tin về sự trung thực xuất hiện cao độ trong mọi hoàn cảnh). Nó mang lại hiệu quả cho cuộc giao tiếp, và niềm tin về sự trung thực hình thành bởi vì đa số cuộc nói chuyện là thường xuyên thành thực. Tuy nhiên, niềm tin về sự trung thực làm cho con người dễ bị tổn thương trước sự lừa dối thỉnh thoảng xảy ra.”

Cuối cùng, chìa khóa để phát hiện lời nói dối là chúng ta có thể giả định rằng một ai đó đang nói dối và sau đó đặt câu hỏi dựa trên những giả định đó.

Giang Anh dịch
Nguồn
http://www.spring.org.uk/2014/08/heres-the-real-secret-to-detecting-lies-and-its-not-body-language.php

Bình Luận

comments