Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

Bạn không thể thay đổi người khác, nhưng họ thay đổi khi bạn thay đổi

164668-169394

 Có ít thứ phổ biến trong những mối quan hệ của chúng ta bằng việc đòi hỏi, nếu không nói là yêu cầu, người khác thay đổi. Chúng có thể bắt đầu bằng những lời đề nghị, và theo thời gian trở thành những yêu cầu mạnh mẽ khi sự thất vọng nảy sinh và sự thù địch tăng lên. Nguồn năng lượng đối địch tiếp theo thường đưa mỗi người vào một thế phòng thủ, do đó sự hoà giải và hợp tác lui lại và sự bế tắc được củng cố mạnh thêm. Bắt đầu từ một đề nghị thay đổi nghiêm chỉnh chuyển thành một sự trao đổi ăn miếng trả miếng. Hãy tưởng tượng mỗi người khoanh tay trước ngực và nói “Tại sao tôi nên thay đổi trước, trong khi chính bạn đã gây ra điều này và điều này cho tôi?” Điều này dẫn đến sự đình trệ, nếu không nói là một hồi chuông báo tử cho mối quan hệ.

Chúng ta thường tìm kiếm điều gì ở người khác? Thông thường, chúng ta muốn đươc tôn trọng hoặc quan tâm nhiều hơn. Thiếu những điều đó có thể làm thoái hoá thành những lời than phiền và trách móc về sự vô tâm, ích kỷ, hành vi kiểm soát, sự chỉ trích quá mức hoặc sự im lặng mang tính tiêu cực, trong một danh sách dài gồm nhiều vấn đề khác. Chúng ta đều muốn được yêu thương, đánh giá cáo và tôn trọng. Những mối quan hệ của chúng ta thường không làm chúng ta thoả mãn và chúng ta than phiền với nhau về những thứ mà chúng ta không nhận được.

Bạn không thể thay đổi người khác, nhưng bằng việc thay đổi bản thân bạn, nguồn năng lượng của mối quan hệ thay đổi và tạo thuận lợi hơn cho người khác thay đổi theo. Về bản chất, các mối quan hệ được truyền bởi nguồn năng lượng của mối quan hệ – đơn giản là hai bạn cảm nhận như thế nào về nhau, hơn cả một sự thật “khách quan”. Bạn có thể thay đổi nguồn năng lượng bằng việc thay đổi bản thân trước tiên. Khi bạn thay đổi thái độ hoặc cách nói chuyện của bạn, thì phía người kia bây giờ đang ở trong một mối quan hệ khác. Nếu bạn thay đổi bản thân bạn, thì họ phải bị ảnh hưởng.

Sự tách biệt chỉ là một ảo tưởng

Trái với những niềm tin của chúng ta, chúng ta không sống riêng biệt và tách biệt khỏi người khác mà chúng ta có mối quan hệ với họ về mặt cảm xúc, tâm lý và phủ tạng (cơ thể). Trong vật lý lượng tử, có một khái niệm được gọi là sự vướng mắc lượng tử (quantum entanglement), nó chứng minh rằng hai hạt có một mối quan hệ bền chặt thì mãi mãi bị thay đổi bởi sự liên kết đó. Chúng tiếp tục ảnh hưởng đến hành động của nhau ngay cả khi chúng không còn ở gần nhau. Hãy tưởng tượng sự ảnh hưởng này sâu sắc như thế nào trong tương quan giữa con người chúng ta. Mối liên kết giữa hai người bị che mờ bởi sự rút lui vào cái tôi cá nhân, riêng biệt của chúng ta. Cảm giác của sự tách biệt này làm mất đi một phần mười nguồn năng lượng yêu thương và hợp tác của mối quan hệ. Và nó có tính tiêu cực, huỷ hoại các mối quan hệ của chúng ta.

Nếu tôi thay đổi bản thân tôi, thì mối quan hệ của bạn với tôi phải bị ảnh hưởng, vì bây giờ bạn đang ở trong một mối quan hệ với một người khác. Nếu bạn muốn một ai đó trở nên biết thấu hiểu hoặc yêu thương hơn, thì bạn hãy nỗ lực hết sức để thấu hiểu và yêu thương anh/ cô ấy nhiều hơn. Nếu bạn muốn họ ít chỉ trích hoặc biết quan tâm hơn, hãy thử làm như vậy với họ. Nếu những cảm xúc của bạn bị tổn thương, phản ứng tức giận hoặc phòng ngự sẽ đảm bảo gây ra nhiều sự tiêu cực hơn. Nếu bạn duy trì sự cân bằng của bạn và chia sẻ sự nhạy cảm, thì khả năng cao hơn là người khác cũng dễ tiếp thu, lĩnh hội. Phương pháp này không hẳn đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được những kết quả mà bạn đang tìn kiếm, nhưng nó chắc chắn mở ra một tiềm năng mới trong mối quan hệ. Và ít nhất, bạn sẽ biết rằng bạn không còn hành xử mang tính phản ứng và bạn không phải là một phần của vấn đề. Thay đổi bản thân bạn — thay đổi mối quan hệ của bạn.

Rubi dịch

Nguồn

http://www.psychologytoday.com/blog/shift-mind/201411/be-the-change-you-ask-in-others-0

Bình Luận

comments